Bất động sản

Cư dân Home City bị ‘cấm đi’ lối 177 Trung Kính, trách nhiệm của Đất Xanh Miền Bắc đến đâu?

(VNF) - Bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu căn hộ cao cấp dự án Home City, nhưng 5 năm qua việc sinh hoạt và sử dụng dịch vụ tại Home City, nhiều cư dân đã hết sức thất vọng, chán nản trước hành động Chủ đầu tư Công ty Văn Phú và sự im lặng của đơn vị phân phối là Đất Xanh Miền Bắc.

Cư dân Home City bị ‘cấm đi’ lối 177 Trung Kính, trách nhiệm của Đất Xanh Miền Bắc đến đâu?

Cư dân Home City đã căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư Công ty Văn Phú trong nhiều ngày qua

Dấu hiệu quảng cáo sai sự thật?

Trong những ngày qua, cư dân tại chung cư Home City (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên đầu tư Văn Phú Trung Kính. Chung cư này đã diễn ra tranh chấp từ lâu khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

Cư dân tại đây cho biết khi mua nhà, được quảng cáo chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính. Nhưng khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác, để triển khai xây trường tiểu học tại 177 Trung Kính.

Được biết, việc triển khai dự án trường tiểu học tại tổ 51 phố Trung Kính (phường Yên Hòa), được thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép.

Tuy nhiên, việc xây trường tiểu học được thực hiện trên quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tại lô đất phố Trung Kính thì lối đi của Home City là đường 21 m (đường quy hoạch chưa xây dựng).

Lưu ý, vào giữa năm 2017, khi tranh chấp về lối đi lại xảy ra, Quận Cầu Giấy chỉ đạo mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City, và chủ đầu tư Văn Phú đã chấp thuận và thực hiện phương án này.

Từ quyết định và diễn biến của vụ việc cho thấy, lối đi của Home City đã được quy hoạch từ năm 2011, chắc chắn cả chủ đầu tư và đơn vị bán hàng độc quyền Đất Xanh Miền Bắc không thể không biết điều này. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu quảng cáo, và ngay cả hợp đồng mua bán đều thể hiện, hoặc tạo cho người mua nhà lầm tưởng sẽ được hưởng lối đi số 177 Trung Kính.

Vậy trách nhiệm của Chủ đầu tư Công ty Văn Phú và Đất Xanh Miền Bắc đến đâu trong trường hợp này? Nhưng chắc chắn việc thổi phồng sản phẩm đã đem lại nguồn thu không hề nhỏ cho cả chủ đầu tư lẫn bán hàng, đặc biệt nhiều năm qua, chủ đầu tư Văn Phú đã có những động thái lập về con đường của dự án đã thổi bùng lên nỗi bức xúc của cư dân tại đây.

Theo tài liệu của VietnamFinance có được ban đầu dự án Home City được phân phối độc quyền bởi Đất Xanh Miền Bắc tuy nhiên sau đó dự án này có thêm công ty Cổ phần Bất Động Sản Trường Phúc (Trường Phúc Land) cùng phân phối với Đất Xanh Miền Bắc.

Ảnh: Hợp đồng mua bán ban đầu ghi rõ Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền

Trách nhiệm đến đâu?

Thời gian qua, đã có rất nhiều mâu thuẫn giữa khách hàng mua chung cư xảy ra với chủ đầu tư, đơn vị bán hàng, trong quá trình bàn giao nhà. Khi nhận căn hộ, nhiều khách hàng đã cảm thấy sản phẩm thực nhận khác xa so với quảng cáo về diện tích, chất lượng công trình, tiện ích đi kèm…

Pháp luật đã nêu rất rõ về việc quảng cáo sai sự thật. Cụ thể, Luật Quảng cáo năm 2012 cũng đã nêu vấn đề quảng cáo sai sự thật tại Khoản 9 Điều 8: "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố’’.

Hiện nay chế tài xử phạt đối với hành vi quảng cáo trên được quy định tại điểm b khoản 5 điều 51 Nghị định 158/2013 quy định về  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó: Người nào có hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Như vậy, pháp luật có quy định rõ việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sai sự thật, tuy nhiên, mức phạt phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng là một số tiền không nhỏ nhưng với những mặt hàng có giá trị và lợi nhuận lớn như bán những căn hộ cao cấp giá vài ngàn đô 1 m thì lại như “muối bỏ bể”.

Ảnh: Cư dân khi mua nhà tại Home City luôn đinh ninh họ sẽ được đi lối đi 177 Trung Kính như một phần của dự án

Ngoài xử phạt hành chính theo quy định trên, hành vi quảng cáo gian dối còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 197 Bộ luật hình sự hiện hành nếu trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì hình phạt cho tội này là: Bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể chịu hình phạt bổ sung như sau: bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, để xử lý hình sự về hành vi quảng cáo gian dối hiện nay vẫn còn khá nhiều bất cập, chưa đi vào cuộc sống.

Tin mới lên