Tiêu điểm

Cử tri Đà Nẵng: ‘Không để đất đai là chùm khế ngọt cho kẻ tham lam’

(VNF) - Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc kiến nghị hoàn thiện luật đất đai theo hướng đất đai là tài nguyên quốc gia có giới hạn, là tài nguyên cho sự phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Không để đất đai là chùm khế ngọt cho bao kẻ tham lam.

Chiều 19/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV với cử tri các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thanh Ngọc (quận Thanh Khê) cho biết thời gian qua, một số cán bộ nhà nước cấu kết với nhiều kẻ xấu ăn chia đất đai, gây ra nhiều bất bình đối với nhân dân. Điều nầy cần phải được khắc phục một cách triệt để trong quá trình sửa đổi bổ sung luật đất đai.

Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc kiến nghị hoàn thiện luật đất đai theo hướng đất đai là tài nguyên quốc gia có giới hạn, là tài nguyên cho sự phát triển đất nước, mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Không để đất đai là chùm khế ngọt cho bao kẻ tham lam cấu kết nhau chia chác mỗi ngày.

Cử tri Nguyễn Thanh Ngọc kiến nghị các vấn đề liên quan đến dự thảo luật đất đai (sửa đổi).

“Không để tái diễn các vụ án như Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng, Dương Thị Bạch Diệp ở TP. HCM, Công ty Alibaba của Nguyễn Thái Luyện ở miền Nam và hàng ngàn trường hợp tương tự trong cả nước”, ông Ngọc nói và cho biết nhiều dự án lập ra để mua đi bán lại đất đai hưởng chênh lệch giá, nhiều dự án đất đai khởi công rồi trùm mền đắp chiếu hàng chục năm.

Cử tri Nguyễn Văn Quỳnh (quận Hải Châu) cho hay, trong thời gian qua, nhiều người mua đất đã nộp đủ tiền nhưng sau nhiều năm không được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vẫn tồn tại các dự án bất động sản chỉ rao bán trên giấy mà chưa được xây dựng.

Để hạn chế và giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ khiếu kiện liên quan đến luật đất đai, ông Quỳnh đề nghị dự án bất động sản chỉ được giao dịch mua bán khi dự án đã hoàn thành toàn bộ kể cả khu tái định cư.

“Đây là nội dung rất quan trọng mà thời gian qua trên cả nước một số nơi cũng vướng mắc vì sự dối trá, lừa đảo của chủ dự án đối với cấp thẩm quyền và người dân có nhu cầu nhận quyền sử dụng đất”, ông Quỳnh nói.

Ông Quỳnh đề nghị cần tăng cường và chú ý kiểm tra năng lực tài chính thực các chủ dự án bất động sản, tránh tình trạng xây dựng nửa chừng bị thiếu vốn, làm kéo dài thời gian, nảy sinh phức tạp. Vấn đề này đã xảy ra ở một số tỉnh, thành phố trong đó có Đà Nẵng cũng bị vướng mắc nhiều năm nay.

Các cấp có thẩm quyền nơi có dự án bất động sản phải kiểm tra rà soát trình tự tất cả các bước trong quá trình hình thành dự án bất động sản. Như vậy sẽ không còn tình trạng khiếu kiện phức tạp vì không có đất, không có nhà, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giao cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cho biết dự thảo luật đất đai là vấn đề Quốc hội rất quan tâm, đã thảo luận và cho ý kiến bước đầu. Sắp tới Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5. Tuy nhiên, Quốc hội cũng sẽ những kế hoạch về việc lấy ý kiến cử tri rộng rãi về dự thảo luật đất đai. Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cũng sẽ lấy ý kiến tham gia góp ý về dự thảo luật quan trọng này.

“Chúng tôi mong muốn cử tri sẽ quan tâm tham gia góp ý một cách cụ thể. Đây là một trong những dự thảo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt đời sống, xã hội”, ông Nguyễn Văn Quảng chia sẻ và cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri về việc đề nghị xem xét thảo luận một phiên họp mà Quốc hội gọi là phiên họp bất thường xem xét sớm thông qua luật này.

Tin mới lên