Tiêu điểm

Cử tri Đà Nẵng yêu cầu Trung Quốc hủy quyết định sai trái lập 'quận Tây Sa và Nam Sa'

(VNF) - Cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Cử tri Đà Nẵng yêu cầu Trung Quốc hủy quyết định sai trái lập 'quận Tây Sa và Nam Sa'

Nhà trưng bày Hoàng Sa, nơi lưu giữ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Tại kỳ họp thứ 15 của HĐND TP. Đà Nẵng sáng nay (6/7), Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên đã có bài phát biểu xây dựng chính quyền, phản ảnh những ý kiến nguyện vọng của cử tri thành phố gửi đến HĐND thành phố.

Báo cáo trước kỳ họp, bà Liên cho biết cử tri và nhân dân thành phố kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "quận Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

"Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông", bà Liên nói.

Cử tri và nhân dân thành phố yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái trên và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó vào ngày 18/4, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này đã thông qua quyết định thành lập cái gọi là quận đảo "Tây Sa" và "Nam Sa" thuộc "thành phố Tam Sa". Đây là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào năm 2012 để quản lý "Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa", cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước hành động của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai", bà Thu Hằng nhấn mạnh.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: 2 trong 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 là tăng trưởng âm

Tin mới lên