Bất động sản

Cử tri Hà Nội: Phải lấy ý kiến người dân khi duyệt cao ốc

(VNF) – Trước tình trạng xây dựng cao ốc tràn lan đang gây áp lực lớn hệ thống giao thông, cử tri Hà Nội đề nghị thành phố dừng cấp phép cao ốc ở các quận nội đô. Đồng thời, phải công khai lấy ý kiến người dân trước khi phê duyệt các dự án chung cư thương mại.

Cử tri Hà Nội: Phải lấy ý kiến người dân khi duyệt cao ốc

Cử tri quận Long Biên phản ánh 2 tòa nhà chung cư MIPEC gây quá tải về hạ tầng

Không phê duyệt quy hoạch xây dựng nhà cao tầng sai quy định

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 3 (Quốc hội khóa XIV) theo yêu cầu của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý đô thị hiện nay của Hà Nội.

Theo phản ánh của cử tri quận Long Biên, hiện 2 tòa nhà chung cư cao tầng MIPEC thuộc địa bàn phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) được xây dựng với quy mô lớn. Mặt khác, trên địa bàn phường này nhiều chung cư mới ở các ngõ đang tiếp tục được triển khai xây dựng, khi cư dân về ở các khu nhà này sẽ dẫn tới tình trạng quá tải về hạ tầng xã hội, giao thông.

Đặc biệt, các cử tri quận Long Biên, đề nghị UBND Thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch xây dựng trên địa bàn quận Long Biên và phường Ngọc Lâm. Đồng thời thực hiện nghiêm việc công khai lấy ý kiến nhân dân trước khi phê duyệt các dự án chung cư thương mại.

Theo lý giải của lãnh đạo Hà Nội, với định hướng tại quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 được thành phố phê duyệt tại quyết định số 6115/QĐ-UBND ngày 21/11/2014, khu vực thực hiện dự án xây dựng toà nhà cao tầng MIPEC tại phường Ngọc Lâm và dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ IDB tại ngõ 298, phường Ngọc Lâm có chức năng sử dụng là đất hỗn hợp (được bố trí các công trình có chức năng: thương mại, dịch vụ, văn phòng, ở,..). Do vậy, việc triển khai đầu tư xây dựng các công trình nêu trên là phù hợp quy hoạch được duyệt.

Lãnh đạo thành phố cũng giải thích, các khu vực đề nghị điều chỉnh quy hoạch đô thị thuộc địa bàn quận Long Biên đều tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và các khu vực xung quanh, chính quyền địa phương trước khi trình UBND Thành phố phê duyệt.

"Ý kiến cộng đồng dân cư là một trong các cơ sở để UBND Thành phố xem xét, quyết định nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị, do đó việc công khai lấy ý kiến nhân dân trước khi phê duyệt luôn được UBND các phường, UBND quận Long Biên phối hợp thực hiện nghiêm túc", lãnh đạo Hà Nội nêu rõ.

Thừa nhận thiếu sót về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội

Đại diện một số quận, huyện cũng cho rằng, hiện nay nhiều khu đô thị chủ đầu tư không xây dựng trường học, sân chơi, khu xử lý nước thải... theo quy hoạch đã phê duyệt. Đề nghị Thành phố kiểm tra, có biện pháp mạnh xử lý những vi phạm này.

Lý giải phản ánh trên, lãnh đạo Hà Nội cho hay, UBND Thành phố cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo rà soát, thu hồi một số dự án chậm tiến độ để lấy quỹ đất xây dựng trường học công lập tại các khu vực bức xúc về trường học công lập.

Cụ thể, đối với các khu vực chưa đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoặc còn thiếu so với nhu cầu thực tế, UBND Thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, bổ sung quỹ đất xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, các công trình dân sinh bức xúc.

Đối với việc đầu tư xây dựng các công trình trạm xử lý nước thải tại các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở, dự án chung cư cao tầng độc lập trong quá trình xem xét, thẩm định, phê duyệt dự án trong những năm gần đây. UBND Thành phố khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đều yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải đưa hạng mục xây dựng trạm xử lý nước thải mới được phê duyệt.

Hiện tại, Thành phố cũng đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát để bổ sung quy hoạch các trạm xử lý nước thải đối với các khu đô thị chưa có trạm xử lý nước thải; có chế tài xử lý đối với các chủ đầu tư cố tình trì hoãn không thực hiện đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, UBND Thành phố đã chấp thuận chủ trương bổ sung 184 địa điểm để xây dựng trường học trên địa bàn 12 quận nội thành với quỹ đất khoảng 112ha, cơ bản đủ theo nhu cầu đến năm 2020.

Tin mới lên