Tiêu điểm

‘Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy?’

(VNF) – Câu hỏi trên được đại biểu Nguyễn Anh Trí (GS.TS, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân) nêu ra tại hội trường Quốc hội hôm 4/11.

‘Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy?’

GS.TS Nguyễn Anh Trí

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, nhân dân bày tỏ quan ngại về hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam.

Dẫn thông tin từ báo chí chính thống, GS Trí “điểm danh” một hoạt động phạm pháp của công dân Trung Quốc tại Việt Nam như: tại khu đô thị Our City - Hải Phòng, 380 người Trung Quốc tập trung điều hành, đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch lên đến 10.000 tỷ đồng; tại huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum, thuê xưởng để sản xuất ma túy quy mô lớn;

Người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn tại Đà Nẵng; người Trung Quốc cho vay nặng lãi tại TP. HCM; thuê khách sạn để thực hiện các hoạt động thao túng chứng khoán của Trung Quốc;

Người Trung Quốc đánh cắp thông tin thẻ ATM; người Trung Quốc mượn danh để gom mua 246 lô đất dọc bờ tường sân bay Nước Mặn; người Trung Quốc là hướng dẫn viên du lịch xuyên tạc lịch sử; người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có đường lưỡi bò, lưu hành chui sách vở, tài liệu, phim ảnh có đường lưỡi bò;

Người Trung Quốc sang Việt Nam mở các cửa hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc, đó chính là bầu sữa nuôi các tour 0 đồng nhằm hoạt động trốn thuế;

Người Trung Quốc đánh đập, đâm chém nhau; người Trung Quân ăn uống, mua sắm rồi không trả tiền Việt mà trả bằng tiền Trung Quốc, ép người bán theo tỷ giá mà họ đưa ra.

“Như vậy, người Trung Quốc vi phạm pháp luật từ nhẹ đến nặng, thậm chí là rất nặng, đủ mọi hình thức, ở nhiều lĩnh vực kinh tế, an ninh, trật tự, trị an, chính trị tại nhiều địa bàn khác nhau trên toàn quốc”, GS.TS Nguyễn Anh Trí chỉ ra.

“Cử tri hỏi tại sao lại để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến như vậy?”, GS Trí nói.

Theo GS Trí, các cơ quan pháp luật Việt Nam cũng đã có những hoạt động để ngăn chặn, bao gồm cả việc phối hợp với Công an Trung Quốc để giải quyết, tuy nhiên tình trạng này vẫn tồn tại, vẫn có thêm và càng ngày càng phức tạp hơn.

“Nhân dân đề nghị các cơ quan pháp luật của Việt Nam nghiêm khắc hơn nữa, phát động cho được nhân dân và chính quyền các cấp vào cuộc, đồng thời phối hợp với các cơ quan pháp luật nước bạn để giải quyết tốt hơn việc này. Phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài để họ biết Việt Nam là một quốc gia có chủ, là một đất nước có kỷ cương, có pháp luật”, GS Trí đề nghị.

GS. TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: các loại tội phạm do người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc gây ra ở nước ta là những tội phạm khá mới và rất phức tạp.

“Tôi cũng đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc để giải quyết thật tốt một số loại tội phạm mới hoặc có từ lâu nhưng bây giờ mới rộ lên phức tạp hơn với hậu quả rất đau lòng và trên diện rộng như tội mua bán người, buôn người xuyên quốc gia mà vừa qua đã gây ra cái chết của mấy chục người ở Anh. Tội đầu độc nguồn nước như vừa qua đã để hàng triệu người dân Thủ đô dùng nước bẩn”, GS Trí nói.

Tin mới lên