Bất động sản

Cử tri nghi ngờ thành phố lấy đất công giao Công ty Sông Hồng xây chung cư để bán, Hà Nội nói gì?

(VNF) - Trả lời cử tri về lô đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc khu tái định cư cầu Vĩnh Tuy, UBND TP. Hà Nội cho biết lô đất này không thuộc quỹ đất làm dự án tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ ở cầu Vĩnh Tuy do Công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư.

Cử tri nghi ngờ thành phố lấy đất công giao Công ty Sông Hồng xây chung cư để bán, Hà Nội nói gì?

Cầu Vĩnh Tuy

Cử tri quận Long Biên trước đó cho biết TDP số 23, phường Long Biên thuộc khu tái định cư cầu Vĩnh Tuy với 7,2ha có 10 lô đất gồm 308 hộ dân, tuy nhiên không được bố trí diện tích xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

Cũng theo cử tri quận Long Biên, có thông tin lô đất 7 là đất công được sử dụng để làm nhà văn hóa, khu vui chơi của người già, trẻ em, văn phòng cho thuê và thương mại, hiện UBND TP. Hà Nội đã giao cho Công ty Sông Hồng để xây nhà chung cư để bán. Do đó, cử tri đề nghị thành phố kiểm tra, làm rõ.

Trả lời cử tri về vấn đề trên, UBND TP. Hà Nội cho biết khu tái định cư cầu Vĩnh Tuy thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, nằm trong ranh giới quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6115 ngày 21/11/2014.

Theo quy hoạch được duyệt, khu đất nhà ở thấp tầng của 308 hộ dân thuộc ô quy hoạch ký hiệu E.6/NO5 và E.6/NO6 trong đơn vị ở ký hiệu E.6. Theo quy định quản lý quy hoạch theo đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt: nhà văn hóa, trạm ý tế, chợ… cấp phường được bố trí trong quỹ đất công cộng đơn vị ở.

“Đối với đơn vị ở ký hiệu E.6, đất công cộng đơn vị ở được bố trí tại các ô đất ký hiệu E.6/CC1, E.6/CC2, E.6/CC3 không thuộc quỹ đất thực hiện dự án tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ ở cầu Vĩnh Tuy do Công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư”, văn bản trả lời cử tri của Hà Nội nêu rõ.

UBND TP. Hà Nội cho biết hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở “nhà sinh hoạt cộng đồng” là phần sở hữu chung của nhà chung cư”, còn theo quy định tại khoản 10 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ: “Kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, các nhà chung cư được xây dựng phải bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định”.

Như vậy, theo quy định nhà sinh hoạt cộng đồng được bố trí trong công trình xây dựng nhà chung cư, việc bố trí diện tích sinh hoạt cộng đồng đối với khu nhà ở thấp tầng (của 308 hộ dân) sẽ được xem xét bố trí kết hợp trong công trình công cộng thuộc quỹ đất công cộng đơn vị ở đã được phê duyệt theo quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt nêu trên.

>>> Xem thêm: Dự án sân golf Tuần Châu 1.500 tỷ: Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu hết năm 2020 phải hoàn thành

 

Tin mới lên