Tiêu điểm

Cử tri yêu cầu khởi tố vụ sai phạm tại Thủ Thiêm

Nhiều cử tri cho rằng, hơn 20 năm, dân Thủ Thiêm đòi quyền lợi như “cóc kêu không thấu trời”. Nhiều cử tri đòi khởi tố vụ thu ngoài ranh 4,3ha, đòi trả lại khu tái định cư 160ha như quy hoạch.

Cử tri yêu cầu khởi tố vụ sai phạm tại Thủ Thiêm

Cử tri Nguyễn Thị Hà đề nghị khởi tố vụ án thu ngoài ranh 4,3ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Chiều 29/6, tổ đại biểu HĐND TP.HCM khoá IX do ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm Uỷ Ban kiểm tra Thành uỷ chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra sau 3 ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận mới về dự án Thủ Thiêm. Kết luận không hề nhắc đến số phận người dân, vì vậy tại buổi tiếp xúc này, người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ bức xúc.

Buổi tiếp xúc cử tri này nhằm chuẩn bị cho phiên họp HĐND TP. HCM sẽ diễn ra đầu tháng 7.

Cử tri Phạm Văn Thoi (trú phường Cát Lái, quận 2, TP. HCM): "Tôi đến đây với tâm trạng một nạn nhân của dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Tôi xin cúi đầu thành thật xin lỗi cô bác Thủ Thiêm, vì chúng tôi từng đứng ra vận động cô bác di dời khỏi nơi ở.

Về vai trò giám sát của HĐND TP, có nghịch lý là dự án đã trên dưới 20 năm mà chưa thấy đại biểu HĐND TP đề cập tại các cuộc họp của HĐND TP. Trong khi chương trình hành động các vị phát cho chúng tôi, về vận động thì nói hay quá, hứa hay quá. Nhưng so lại, các vị làm không đúng chương trình, không đúng như lời hứa. Các vị phải xem lại xem mình làm gì, chưa làm được gì? Có làm đúng lương tâm của một vị đại biểu được dân bầu chưa?".

"Tôi muốn hỏi, Nghị quyết 18, những người dân bị di dời đến nơi ở mới, điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở trước đó. Vậy các vị có nắm được tỷ lệ dân đi khỏi Thủ Thiêm ăn ở ra sao? Sống chết ra sao, rồi cảnh cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán? Chúng tôi hỏi rồi, vậy mà chưa có ai trả lời chúng tôi, cả quận với TP. Vậy HĐND TP các vị ở đâu mà không nghe lời kêu cứu của dân? Tôi biết các vị có nghe, nhưng vì lý do nào đó các vị không lên tiếng. Dân chúng tôi nhiều lần đầu tranh, cóc kêu không thấu trời”, cử tri Thoi nói tiếp.

Cử tri Nguyễn Xương Đức (trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) chia sẻ: "Tôi muốn hỏi, 22 năm tách quận, người dân quận 2 được hưởng thành quả gì? Không ngờ quận 2 trở thành miếng bánh béo bở cho việc chia chác đất đai? Đời sống nhân dân rất khổ, lang thang tứ tán khắp nơi. Đại dự án Thủ Thiêm còn 5 khu phố ngoài ranh chưa thấy nói gì? Qua 7 đời Chủ tịch, chẳng làm được gì? Tôi đề nghị ngoài dự án Thủ Thiêm, các vị cần kiểm tra xem còn dự án nào treo làm khổ dân nữa. Đề nghị đến cuối năm nay (2019) phải giải quyết rốt ráo cho người dân Thủ Thiêm".

"Quận 2 từng được kỳ vọng như một bà tiên đẹp, nay nhìn lại như một bà già chết đói", ông Đức bức xúc nói.

Còn cử tri Nguyễn Thị Hà (trú phường Bình An, quận 2) cho rằng: "Đại Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm cũng là một đại dự án tham nhũng. Tổ đại biểu HĐND có trách nhiệm giám sát thì có biết UBND quận, TP làm gì với quỹ đất không? Làm đô thị Thủ Thiêm, sao lại lấy luôn 4,3ha ngoài ranh. 160ha tái định cư biến mất đi đâu?".

“Đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra vụ 4,3ha ngoài ranh, đồng thời khởi tố việc thu đất 4,3ha ngoài ranh này”, cử tri Hà đề nghị.

Theo cử tri Hà, quá trình hàng chục năm đi kiện, người dân chưa hề thấy một văn bản nào khẳng định 5 khu phố 3 phường trong hay ngoài ranh mà cưỡng chế, đập phá nhà cửa của dân, rồi đưa người dân vào ở khu nhà tạm bợ, khổ sở đủ bề, lang thang, tứ tán. "Mới đây, kết luận thanh tra công bố cũng không hề nhắc đến số phận của người dân Thủ Thiêm. Các vị có đặt dấu hỏi đó chưa?", bà Hà bức xúc.

“Thật sự đại biểu ngồi trên ghế lâu rồi, cho tôi hỏi các vị có biết sai phạm ở Thủ Thiêm hay không mà không cho người dân biết? Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ chứng minh 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Vậy mà tổ đại biểu các vị có kiểm tra hay không? Có gặp dân để nghe hay không? Có đi thị sát để biết ranh quy hoạch hay không? Để chúng tôi khổ thế này hàng chục năm các vị có thấu hiểu không?”, cử tri Hà đặt vấn đề.

Còn cử tri Phan Thị Hồng Trang (trú phường Bình Khánh, quận 2) tâm tư: “Chúng tôi chấp hành bàn giao đất cho Nhà nước, vậy mà chính quyền TP không lo tái định cư đàng hoàng cho chúng tôi, ở không bằng chỗ cũ, không quan tâm đời sống người dân. Hiện ki ốt đã thu của người dân thì để hoang, người dân di dời thì không còn phương tiện sinh sống, làm dự án mà mang lại khiến dân khổ sở. Dân không được thụ hưởng thì để làm gì?”.

Nhiều cử tri khác yêu cầu xác minh lại ranh 5 khu phố 3 phường, trả lại cho dân khu tái định cư 160ha.  

Buổi tiếp xúc cử tri vẫn đang tiếp diễn.

Tin mới lên