Tài chính quốc tế

Cứ vài ngày châu Á lại có thêm một tỷ phú

(VNF) - Theo Reuters, kinh tế châu Á đang phát triển mạnh mẽ đã giúp khu vực này cứ vài ngày lại có thêm một tỷ phú.

Cứ vài ngày châu Á lại có thêm một tỷ phú

Cứ vài ngày châu Á lại có thêm một tỷ phú

Cụ thể, trong báo cáo mới nhất từ Ngân hàng UBS AG và Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PwC, tổng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu tăng 17% lên 6.000 tỷ USD vào năm 2016 sau một năm sụt giảm. Trong đó, số lượng tỷ phú châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Mỹ. 

Tuy nhiên, các tỷ phú Mỹ vẫn đang nắm giữ khối tài sản lớn nhất thế giới với gần 2.800 tỷ USD.

Qua dữ liệu phân tích từ 1.550 tỷ phú của UBS AG và PwC cho thấy, nếu nền kinh tế có tốc độ phát triển như hiện tại tiếp tục được giữ vững, châu Á có thể sẽ vượt Mỹ để trở thành nơi tập trung nhiều tài sản nhất thế giới trong 4 năm tới.

Theo báo cáo, ba phần tư tỷ phú mới của thế giới được sinh ra từ Trung Quốc và Ấn Độ. Số lượng tỷ phú châu Á tăng từ 117 người lên 635 người, với xu hướng tài sản các tỷ phú tự thân tăng trưởng nhanh hơn các tỷ phú thừa kế. Trong khi đó, Mỹ tăng thêm 25 tỷ phú trên tổng số 563 người.

UBS cho biết, khu vực châu Âu có số tỷ phú khiêm tốn 342 người, lý do được cho là các doanh nghiệp châu Âu gặp khó khăn để tìm một nơi kinh doanh do văn hóa bảo thủ cùng các quy định nghiêm ngặt. Ngoài ra, một số tỷ phú cũ đã mất.

Tổng tài sản của 500 người giàu nhất thế giới trong năm nay đã tăng thêm 824 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản ròng của họ ước tính đạt khoảng 5.200 tỷ USD tính từ ngày 25.10.2017. 

Tin mới lên