Tài chính quốc tế

Cuba cấp phép cho công ty đầu tiên của Mỹ tại đặc khu Mariel

Bất chấp căng thẳng ngoại giao gia tăng liên quan đến vấn đề sức khỏe của một số nhà ngoại giao Mỹ cùng gia đình họ tại La Habana, Cuba đã cho phép một công ty của Mỹ tham gia hoạt động tại đặc khu kinh tế cảng biển Mariel.

Cuba cấp phép cho công ty đầu tiên của Mỹ tại đặc khu Mariel

Các conteiner hàng hóa tại cảng Mariel, Cuba.

Ngày 1/11, Chính phủ Cuba thông báo quyết định trên, theo đó Rimco - công ty chuyên cung cấp máy móc thiết bị của hãng Caterpillar sẽ trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Mỹ có mặt tại đặc khu kinh tế Mariel, cách thủ đô La Habana 45km về phía Tây.

Công ty Rimco tại Cuba sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018 với việc thành lập nhà kho, chi nhánh phân phối sản phẩm của Caterpillar. 

Phát biểu với báo giới bên lề Hội chợ Thương mại quốc tế lần thứ 35 tại thủ đô La Habana, Phó Chủ tịch Rimco Caroline McConnie nhấn mạnh việc Cuba cho phép công ty Rimco hoạt động tại Mariel có ý nghĩa lớn và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ trương phát triển dự án cảng biển Mariel của đảo quốc này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo bà McConnie, công ty Rimco đã hoàn tất các giấy phép hoạt động hồi tháng Sáu vừa qua trước khi chính quyền Mỹ có những động thái ngoại giao mới đối với Cuba.

Đặc khu kinh tế cảng biển Mariel đi vào hoạt động từ năm 2014 và là dự án mũi nhọn của Chính phủ Cuba nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Cuba đã chủ trương nới lỏng thuế, các thủ tục hải quan cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện tại đã có nhiều công ty đến từ 14 nước và 31 dự án được thông qua và đang triển khai tại đây.

Tin mới lên