Đô thị

Cục Di sản Văn hóa: 'Khẩn trương xử lý công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng'

(VNF) - Mới đây Cục Di sản Văn hóa đã có công văn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang xử lý công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang.

Cục Di sản Văn hóa: 'Khẩn trương xử lý công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng'

Cục Di sản văn hóa vừa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang xử lý công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

Trước đó, Cục Di sản Văn hóa đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Cục Di sản Văn hóa, tỉnh Hà Giang có thể tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Tuy nhiên, đến nay tỉnh Hà Giang vẫn chưa có báo cáo về phương án xử lý vấn đề nêu trên.

Theo đó, Cục Di sản văn hóa vừa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh Hà Giang có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng.

Liên quan đến công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, ngày 8/10, đoàn liên ngành gồm lãnh đạo 4 Sở của tỉnh Hà Giang đã họp bàn, đề nghị UBND tỉnh này yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình.

Cụ thể, các ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang 2 đơn nguyên giáp đường quốc lộ để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh. Đồng thời tiến hành tháo dỡ các đơn nguyên còn lại, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. Các nội dung tháo dỡ yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

Các ngành chức năng tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị xem xét xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình được cho phép tiến hành cải tạo, chỉnh trang để làm điểm dừng chân ngắm cảnh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có ý kiến.

Đến ngày 14/10, ông Trần Thạch Hằng, Chánh văn phòng UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết các ban ngành của huyện này đã trực tiếp xuống công trình tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cao 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng để yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh.

Tin mới lên