Thị trường

Cục Hàng không đã báo cáo chính thức về Vinpearl Air, hãng hàng không có vốn 4.700 tỷ đồng

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air của Công ty cổ phần hàng không Vinpearl Air.

Cục Hàng không đã báo cáo chính thức về Vinpearl Air, hãng hàng không có vốn 4.700 tỷ đồng

Đề án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air được xây dựng cùng với việc đào tạo nhân lực hàng không

Theo báo cáo này, hãng hàng không Vinpearl Air sẽ hoạt động theo mô hình hỗn hợp, kết hợp giữa hàng không truyền thống và chi phí thấp.

Cục Hàng không cho hay việc cấp phép thành lập và kế hoạch phát triển các đội máy bay của các hãng mới vẫn phải đảm bảo trong quy hoạch chung và vai trò chủ đạo của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, cũng như các yếu tố an toàn, an ninh hàng không.

Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, đặt căn cứ tại sân bay Nội Bài. Hãng này sẽ kinh doanh vận chuyển hàng không quốc tế, nội địa và dự kiến bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 7/2020 với đội máy bay 6 chiếc.

Trung bình hàng năm, Vinpearl sẽ đưa vào khai thác 6 máy bay và đến năm 2025 đội bay đạt 36 chiếc. Dự kiến, hãng này sẽ khai thác các loại máy bay thân hẹp Airbus A320, A321 hoặc Boeing B737 và máy bay thân rộng Airbus A330, A350 hoặc Boeing 787. Theo kế hoạch, đến năm 2025, Vinpearl Air dự kiến khai thác mạng đường bay bao gồm 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế.

Sau khi thẩm định, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air nằm trong quy hoạch phát triển doanh nghiệp vận chuyển hàng không mới và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, phù hợp với chính sách phát triển vận tải hàng không của Chính phủ.

Cục này cũng đánh giá quy mô đội máy bay 6 chiếc như trong dự án của Vinpearl Air là phù hợp với Quyết định 236 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 của Vinpearl Air có khả năng sẽ vượt quá nhu cầu của thị trường, trong trường hợp Vietnam Airlines thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh cao và các hãng hàng không thực hiện theo đúng kế hoạch đội bay đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Vinpearl Air được thành lập ngày 22/4/2019, có trụ sở chính tại tầng 2 khu Almaz Market, đường Hoa Lan, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội). 

Theo đăng ký kinh doanh, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1972) - Chủ tịch HĐQT công ty. Vinpearl Air có 3 cổ đông sáng lập gồm Công ty Cổ phần phát triển du lịch VinAsia (45%), ông Hoàng Quốc Thủy (30%) và ông Phạm Khắc Phương (25%).

Sau khi thành lập công ty là vận tải hành khách hàng không Vinpearl Air, Tập đoàn Vingroup cũng đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn CAE (Canada) để thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao Ngành Hàng Không (VinAviation School) và Trung tâm huấn luyện bay Vinpearl Air (VPA Training Centre).

Trong đó, VinAviation School đào tạo phi công, thợ máy cơ bản theo tiêu chuẩn CAAV và tiêu chuẩn quốc tế được FAA và IASA công nhận tại Việt Nam; chỉ tiêu dự kiến là 400 phi công và thợ máy/năm.

Tin mới lên