Thị trường

Cục Hàng không: Nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại vào cuối tháng 7

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam đang nghiên cứu để khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020.

Cục Hàng không: Nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại vào cuối tháng 7

Sẽ khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại vào cuối tháng 7/2020

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị các quy định để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, trong đó đề cập đến mô hình “di chuyển nội khối” trên thế giới.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay nhiều nước trên thế giới đang cân nhắc về ý tưởng “Travel bubble” (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diến biến phức tạp. Theo đó, Travel bubble được hiểu là 2 hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công Covid-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển.

Những người sống trong khối có thể đi lại tự do (bằng các phương tiện giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không) và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Hiện Trung Quốc đang xem xét mở rộng “di chuyển nội khối” trên phạm vi bao phủ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng như Hàn Quốc. Tương tự, Israel cũng đang lên kế hoạch để có được một thỏa thuận về “di chuyển nội khối” với Hy Lạp và Síp.

Tại Việt Nam, đại diện của Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020.

“Để duy trì và đảm bảo tính khả thi, không nên hạn chế nguồn khách, bao gồm cả khách du lịch, với điều kiện đảm khách bảo quy định được phép nhập cảnh. Đường bay quốc tế có thể mở đến các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục”, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Theo đó, khách phải ở quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay.

Hành khách phải có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay. Ngoài ra, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm Covid-19 tại cảng hàng không đến của Việt Nam. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả.

Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải được trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp kết nối hoạt động hàng không thường lệ trước khi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan của đối tác để trao đổi các nội dung cụ thể nhằm kết nối đường bay.

Xem thêm: Vietnam Airlines khai trương 7 đường bay mới

Tin mới lên