Thị trường

Cục Hàng không Việt Nam: Giá vé máy bay vẫn ở mức trần theo quy định

(VNF) – Gần đây, hiện tượng hành khách bị ùn ứ trên đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, các hãng vẫn bán giá vé đường bay trong mức trần giá quy định.

Cục Hàng không Việt Nam: Giá vé máy bay vẫn ở mức trần theo quy định

Giá vé máy bay hãng Vietnam Airlines chặng đường Hà Nội - TP Hồ Chí Minh là 3,15 triệu đồng/ 1 vé/ 1 chiều ( chưa bao gồm thuế, phí)

Phó cục trưởng Hàng không Phạm Văn Hảo thông tin, theo quy định hiện nay, mức trần giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại là 3,2 triệu đồng mỗi vé một chiều (chưa bao gồm thuế, phí và các loại giá dịch vụ khác). Mặc dù giá nhiên liệu tăng nhưng các hãng hàng không vẫn bán giá vé đường bay trong trần giá quy định.

Được biết, trên đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh có trên 10 dải giá với mức tối đa (chưa bao gồm thuế, phí…) gồm 3,15 triệu đồng/vé một chiều với Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA) là 3 triệu đồng/vé một chiều, Vietjet Air (VJA) là 2,87 triệu đồng/vé một chiều.

Trước đó, JPA phải hủy một loạt chuyến bay, chủ yếu trên đường bay TP.HCM - Hà Nội do thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là phi công.

Giá tối đa của Jetstar Pacific (JPA) chặng bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh là 3 triệu đồng/vé một chiều.

Cùng với JPA, VJA cũng giảm tần suất khai thác từ 25 chuyến xuống 16 chuyến/chiều/ngày do đưa máy bay đi bảo dưỡng theo kế hoạch và tăng chuyến bay thuê chuyến quốc tế.

Nhìn nhận về vấn đề các hãng JPA, VJA…liên tục hủy chuyến bay dẫn tới tình trạng khách hàng ùn ứ trên chặng đường Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Văn Hảo - Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam, cho biết:

"Trong các ngày gần đây, tình trạng hành khách bị ùn ứ trên đường bay TP HCM - Hà Nội tăng cao. Hệ số sử dụng ghế của các hãng hàng không trên đường bay này đều đạt 99-100%, lượng hành khách đặt chỗ trên hệ thống cho các ngày tiếp theo cũng đang ở mức xấp xỉ 100%, và đây chính là nguyên nhân khiến giá vé máy bay chặng Bắc - Nam tăng cao".

Để giải quyết tình trạng ùn ứ các chuyến bay, Cục Hàng không đã có văn bản chỉ đạo các hãng bố trí mọi nguồn lực để tăng chuyến bay. Cụ thể, trong giai đoạn đến giữa tháng 10, VNA sẽ tăng trung bình 2 - 3 chuyến bay/chiều/ngày, đồng thời đổi máy bay lớn hơn trên một số chuyến bay thường lệ khác.

Đồng thời, VJA sẽ tăng 4 - 5 chuyến lên mức trung bình 20 chuyến bay/chiều/ngày từ tuần tới. Do khó khăn về nguồn lực, JPA chưa thể tăng chuyến trên đường bay này.

Tin mới lên