Tài chính

Cục thuế Hà Nội: Tập đoàn Mường Thanh chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội

​(VNF) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18/7, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, đã thông tin thêm về dấu hiệu trốn thuế của Tập đoàn Mường Thanh.

Cục thuế Hà Nội: Tập đoàn Mường Thanh chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội

Tập đoàn Mường Thanh đứng trước nguy cơ bị khởi tố vì các sai phạm trong xây dựng

Ông Sơn cho biết, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh - ông Lê Thanh Thản, hiện đang là người đại diện pháp luật của hai đơn vị là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu sản xuất Bemes.

"Tại Hà Nội, doanh nghiệp của ông Thản có tất cả 13 dự án, trong đó, có 9 dự án do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư hoặc hợp tác đầu tư và 4 dự án của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu sản xuất Bemes. Đối với các dự án của hai doanh nghiệp này thì lần lượt Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra, thanh tra. Do vậy, để tránh chồng chéo, Cục thuế Hà Nội vẫn chưa thanh kiểm tra trực tiếp tại 2 đơn vị này", ông Sơn nói.

Về các vi phạm của 2 doanh nghiệp nêu trên, ông Sơn cho hay Cục thuế Hà Nội đã có những thông tin và trong công tác quản lý có phối hợp với công an, cơ quan thanh tra để cung cấp. "Việc này đang trong quá trình xử lý của cơ quan điều tra, vì vậy, kết quả cụ thể sẽ được cơ quan điều tra công bố sau khi có kết luận cụ thể".

Cục thuế Hà Nội: Tập đoàn Mường Thanh chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội ảnh 1

Lãnh đạo Cục thuế Hà Nội thông tin về việc trốn thuế của Tập đoàn Mường Thanh tại họp báo

Đại diện Cục thuế Hà Nội cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản kê khai thuế trực tiếp ở Điện Biên, còn chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội.

"Chính vì thế có những hồ sơ quản lý thuế liên quan đến dự án, Cục thuế có thể cung cấp cho cơ quan điều tra và khi có kết quả thì cơ quan điều tra cùng các cơ quan có liên quan sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí", ông Sơn nói

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại kì họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an thành phố - thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết hầu hết các dự án của Tập đoàn Mường Thanh đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chúng tôi đang chờ các ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan tới vụ việc vi phạm của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì chắc là sang tuần, sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can", ông Khương nói.

Tin mới lên