Tài chính

Cục thuế kê nhầm, gần 6.000 người đang nộp thuế bị 'khai tử'

Tình trạng kê khai nhầm, phân nhóm sai đã khiến gần 5.800 trường hợp vẫn đang hoạt động kinh doanh và kê khai thuế hàng tháng nhưng bị cơ quan thuế xếp vào nhóm người nộp đã chết, bỏ địa điểm kinh doanh, chờ giải thể...

Cục thuế kê nhầm, gần 6.000 người đang nộp thuế bị 'khai tử'

Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế cho biết thông qua rà soát hệ thống thuế và báo cáo các địa phương, cơ quan này phát hiện có 5.799 người nộp thuế vẫn đang hoạt động, hàng tháng vẫn phát sinh kê khai thuế, với tổng số tiền thuế nợ hơn 4.000 tỷ đồng, nhưng lại bị các cơ quan thuế địa phương xếp vào nhóm nợ thuế khó thu. 

Những cá nhân này bị xếp vào nhóm nợ khó đòi với lý do người nộp thuế đã chết, bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể, phá sản, mất khả năng thanh toán và cơ quan thuế đã áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Tình trạng kê nhầm, phân nhóm sai được xác định xảy ra ở cả 63 cục thuế cả nước. Trong đó, phân sai nhóm nhiều nhất là Cục Thuế TP HCM với 1.340 trường hợp cùng tổng số nợ thuế trên 1.392 tỷ đồng, Cục Thuế TP Hải Phòng đứng thứ 2 với 1.130 trường hợp xếp nhầm cùng số nợ thuế hơn 132 tỷ đồng. Cục Thuế TP Hà Nội phân loại nhầm 478 trường hợp với hơn 92 tỷ đồng…

Hiện, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ phân loại nợ thuế của nhóm tiền thuế nợ khó thu vì đã dừng hoạt động, phá sản nhưng thực tế vẫn hoạt động và nếu phát hiện phân loại nợ chưa chính xác, lãnh đạo các đơn vị điều chỉnh, phân loại lại trên hệ thống quản lý thuế tập trung, đảm bảo đúng tính chất khoản nợ, và có biện pháp thu hồi.

Tin mới lên