Tài chính

Cục Thuế TP. HCM kiến nghị thu hồi dự án của Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty giày Hiệp Hưng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM đã kiến nghị UBND TP. HCM thu hồi dự án của Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty giày Hiệp Hưng do nợ tiền thuê đất lớn nhưng không còn khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cục Thuế TP. HCM kiến nghị thu hồi dự án của Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty giày Hiệp Hưng

TP. HCM: Cơ quan thuế kiến nghị thu hồi dự án của Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty giày Hiệp Hưng.

Cục Thuế TP. HCM cho biết tổng tiền thuế nợ tính đến ngày 30/6/2020 là 30.172 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu 13.779 tỷ đồng, chiếm 45,67%. Đáng chú ý, có 4 trường hợp nợ thuế liên quan đến các khoản thu từ đất không còn khả năng trả nợ thuế.

Thứ nhất là trường hợp của Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy. Được biết doanh nghiệp này nợ ngân sách nhà nước (NSNN) 178 tỷ đồng, gồm 79,9 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi tiền chậm nộp lên đến 98,1 tỷ đồng.

Trường hợp thứ hai là Trường Trung cấp Phương Nam. Đơn vị này nợ thuế 33,4 tỷ đồng, gồm tiền sử dụng đất 26,3 tỷ đồng và tiền chậm nộp 7 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Thuế TP. HCM, do đơn vị này không có khả năng tài chính để thực hiện dự án, nên Cục Thuế đã có văn bản đề nghị thu hồi dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường lại yêu cầu Cục Thuế xử phạt hành chính với lý do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trong khi theo Luật Quản lý thuế thì cơ quan thuế không có chức năng xử phạt nội dung này mà chức năng thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp thứ 3 là Công ty giày Hiệp Hưng, doanh nghiệp này nợ thuế 15,8 tỷ đồng, gồm tiền thuê đất 6,9 tỷ đồng và tiền chậm nộp 8,9 tỷ đồng. Hiện tại, công ty này đã giải thể nhưng do còn nợ thuế nên chưa khóa được mã số thuế. Toàn bộ hồ sơ của công ty đã chuyển về Bộ Công Thương.

Trường hợp thứ 4 là Chùa Ấn Giáo với số nợ thuế 24,5 tỷ đồng, gồm tiền thuê đất 19,1 tỷ đồng và tiền chậm nộp 5,3 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết trong những trường hợp nợ tiền thuê đất lớn nhưng không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính nêu trên, cơ quan này đã kiến nghị UBND TP. HCM thu hồi dự án của 2 tổ chức, mà cụ thể là Trường Trung cấp Phương Nam và Công ty giày Hiệp Hưng.

Theo số liệu trước đó từ Cục Thuế TP. HCM, 7 tháng đầu năm, tổng thu nội địa tại địa bàn TP. HCM mới đạt 138.727 tỷ đồng, bằng 47,7% dự toán năm 2020 và giảm hơn 14% so cùng kỳ.

Trong đó thu từ dầu thô giảm mạnh, trong 7 tháng thu được 7.014 tỷ đồng, đạt 57,5% dự toán năm 2020, giảm 48,9% so cùng kỳ; thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh được 80.299 tỷ đồng, đạt 44,3% dự toán năm, giảm 16,92% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 60,96% trên số thu nội địa trừ dầu thô.

Số thu từ khu vực doanh nghiệp công thương nghiệp ngoài quốc doanh chỉ được 32.320 tỷ đồng, đạt 42,06% dự toán năm, giảm 23,33% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là khu vực có tổng thu giảm sâu nhất trong 4 khu vực kinh tế so cùng kỳ do các doanh nghiệp ngành tài chính ngân hàng và bất động sản có số nộp giảm so cùng kỳ.

Khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương số thu cũng giảm hơn 18% so với cùng kỳ. Và đây là khu vực có số thuế thu nhập doanh nghiệp giảm sâu nhất trong khu vực kinh tế do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp lớn có số nộp thuế giảm rất mạnh như Tổng công ty Cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn - nộp thuế thu nhập doanh nghiệp giảm hơn 35%, tương ứng giảm 186 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP. HCM, có nhiều nguyên ảnh hưởng đến số thu. Nhìn chung nền kinh tế còn chịu sự tác động lan truyền do diễn biến dịch phức tạp và kéo dài như nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn do chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Việc hạn chế thông thương hàng hóa do các nước đóng cửa biên giới... cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư, phát triển kinh doanh trên địa bàn.

Năm 2020, Cục Thuế TP. HCM được giao chỉ tiêu pháp lệnh 290.828 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 278.628 tỷ đồng, thu từ dầu thô 12.200 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM được Tổng cục Thuế giao dự toán quý III năm 2020 thu nội địa là 54.721 tỷ đồng.

Tin mới lên