Tài chính quốc tế

Cuộc chiến chống dịch Covid - 19: 5 người đã chết, Hàn Quốc thành điểm nóng mới

(VNF) - Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo nước này đã có 568 ca nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 5 người đã chết. Hàn Quốc đang trở thành điểm nóng mới của dịch Covid - 19

Cuộc chiến chống dịch Covid - 19: 5 người đã chết, Hàn Quốc thành điểm nóng mới

Trước đó, ngày 22/2, số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần, với hầu hết các trường hợp liên quan đến một tổ chức tôn giáo ở thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc là Daegu và một bệnh viện lân cận. 

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ tính riêng năm 2019, số người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là hơn 7.000 người. Trong tổng số đó, có khoảng 12.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại nước này. Để giúp người lao động có thể phòng tránh được dịch bệnh Covid 19 đang xảy ra tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) có những chỉ đạo cụ thể đối với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bà Trần Thị Vân Hà, trưởng phòng thông tin truyền thông, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: Theo báo cáo của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc thì đến thời điểm hiện nay chưa có thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm bệnh Covid 19.

Sáng 23/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, đến thời điểm này, Bộ Giao thông Vận tải chưa quyết định việc dừng các đường bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc nhưng hiện tại cũng đã bị giảm chung khoảng 65%.

Hành khách Hàn Quốc đã đăng ký hoặc mua vé bay sang Việt Nam đã bị hủy. Hiện giờ các chuyến bay từ Việt Nam chỉ chở khách trả về Hàn Quốc. Vì không có khách đi nên các hãng hàng không cũng đã dừng bay từ Việt Nam đi thành phố Daegu (đang là tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc).

Chỉ còn Vietjet Air đang hoàn thành nốt các hợp đồng chở khách về thành phố Deagu. Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đang theo dõi sát sao tình hình dịch COVID-19 ở Deagu và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dich bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) - Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Ngày 21/2 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông cáo báo chí khẳng định thông tin cấm các chuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc và Việt Nam - Nhật Bản là bịa đặt.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, công dân chỉ theo dõi, cập nhật thông tin liên quan từ những trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan Nhà nước có liên quan để tiếp thông tin một cách chính xác.

Trong một diễn biến liên quan, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), giới chức Israel ngày 22/2 đã ra chỉ thị yêu cầu các du khách Hàn Quốc không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ nước này kể từ 19h ngày 22/2 (theo giờ địa phương).

Bên cạnh đó, bất kỳ công dân Israel nào trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản phải được cách ly ít nhất 14 ngày.

Israel đưa ra quyết định trên ngay sau khi đoàn khách du lịch hành hương gồm 9 người Hàn Quốc đã tới nước này cho xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi trở về nước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo đặc biệt của Bộ Y tế Israel, Tổng vụ trưởng Bộ Y tế Israel Moshe Bar Siman cho biết có nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nước này sau chuyến thăm của các du khách nói trên.

Ông Moshe cũng đưa ra khuyến cáo về đi lại tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh lây lan với tốc độ nhanh tại hai quốc gia châu Á này trong những ngày qua.

Trước đó, Israel cũng đã cấm người nước ngoài nhập cảnh nếu họ từng tới Trung Quốc, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc). Hiện Bộ Y tế Israel đang xem xét các điểm đến khác như Đài Loan (Trung Quốc).

Tin mới lên