Tài chính quốc tế

Cuộc chiến chống ma túy ‘đẫm máu’ ở Philippines: Hơn 5000 nghi phạm bỏ mạng

(VNF) - Hãng Kyodo News của Nhật Bản ngày 18/12 dẫn số liệu chính thức cho biết, tính đến ngày 30/11, có tổng cộng 5.050 nghi phạm thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu tại Philippines.

Cuộc chiến chống ma túy ‘đẫm máu’ ở Philippines: Hơn 5000 nghi phạm bỏ mạng

Tính đến ngày 30/11, có tổng cộng 5.050 nghi phạm thiệt mạng trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu tại Philippines.

Theo số liệu thống kê của Philippines năm 2016, 3% dân số nước này, tương đương 3 triệu người dân, nghiện ma túy. Tại thủ đô Manila, 92% số ngôi làng có những vụ án liên quan tới ma túy.

Những con số này chính là lý do khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ theo đuổi chiến dịch chống ma túy tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 6 năm.

Nhà lãnh đạo Philippines nhiều lần đưa ra những lời đe dọa cứng rắn đối với tội phạm ma túy và cho phép lực lượng chống ma túy tiêu diệt tại chỗ những kẻ tình nghi.

Kể từ khi chiến dịch được phát động từ tháng 6/2016 cho tới nay, giới chức Philippines đã tiến hành tổng cộng 115.435 cuộc truy quét trên cả nước, bắt giữ 164.265 nghi phạm, tịch thu hơn 3 tấn ma túy đá, ước tính trị giá 18,4 tỉ peso (917,3 nghìn USD).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo người phát ngôn Cơ quan Thực thi chống ma túy Philippines Derrick Carreon, ma túy được sản xuất tại Philippines và được tuồn về từ các nước châu Phi, Trung Quốc và Mexico.

Nhờ vào chiến dịch trấn áp tội phạm mạnh tay của ông, nhiều loại ma túy nguy hiểm từng hoành hành ở thủ đô Manila cùng nhiều vùng khác đã bị “khai tử”.

Tình trạng phạm tội đã giảm, hàng nghìn kẻ buôn bán thuốc phiện phải ngồi tù, hàng triệu con nghiện đã đăng ký điều trị, khoảng 303.000 người đã được cho rời khỏi các trại cải tạo.

Ngày 24/9, báo Philstar (Philippines) dẫn kết quả khảo sát quý II/2018 của Social Weather Stations (SWS) cho biết, 78% người trưởng thành Philippines đánh giá tích cực cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte và chỉ có 13% có ý kiến ngược lại.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 27-30/6 dựa trên kết quả phỏng vấn trực tiếp 1.200 người trưởng thành trên toàn quốc.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy sự hài lòng về chiến dịch này tăng ở mọi khu vực dân cư, ngoại trừ Visayas, và thậm chí còn đạt mức "tuyệt vời" ở Mindanao, "địa hạt" của Tổng thống Duterte với cách biệt lên tới 84%.

Tuy nhiên, con số người chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi khi các nhà quan sát cho rằng con số thực sự là hơn 12.000 người.

Chiến dịch này đã trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Nhiều chính phủ nước ngoài như Mỹ và EU cùng các tổ chức nhân quyền đã lên án chiến dịch này, cho rằng cảnh sát Philippines đã tiêu diệt nhiều nghi phạm không qua xét xử.

Xem thêm >> Liên tiếp 3 công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc sau vụ ‘ái nữ’ Huawei

Tin mới lên