Tài chính quốc tế

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đẩy công ty Hàn Quốc vào thế khó

(VNF) - Theo Reuters, một trong những nhà cung cấp chip nhớ DRAM lớn nhất thế giới, từ điện thoại thông minh đến trung tâm dữ liệu – công ty Hàn Quốc SK Hynix, có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc đấu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đẩy công ty Hàn Quốc vào thế khó

SK Hynix đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

SK Hynix có kế hoạch đại tu cơ sở sản xuất tại Vô Tích, Trung Quốc, bổ sung một số máy sản xuất chip in thạch bản cực tím (EUV) mới nhất do công ty Hà Lan ASML chế tạo, nhằm cho ra những loại chip nhớ hiệu quả hơn.

Tuy vậy, kế hoạch này dường như đang gặp khó khăn bởi các quan chức Mỹ không muốn những thiết bị tân tiến sử dụng trong quá trình này được chuyển vào Trung Quốc.

Trước đây, Mỹ đã phản đối với lý do rằng các công cụ tiên tiến như vậy có thể được sử dụng để tăng cường sức mạnh cho quân đội Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng từ chối bình luận cụ thể về vấn đề liệu các quan chức Mỹ có cho phép SK Hynix đưa các công cụ EUV đến Trung Quốc hay không.

Nhưng trả lời Reuters, vị quan chức này cho biết chính quyền Biden vẫn tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc sử dụng các công nghệ của Mỹ và đồng minh để phát triển sản xuất chất bán dẫn hiện đại, giúp Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Nhà máy tại Vô Tích, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp điện tử toàn cầu vì sản xuất khoảng một nửa số chip DRAM của SK Hynix, chiếm 15% tổng số chip toàn cầu. Bất kỳ thay đổi lớn nào cũng có thể có tác động đến thị trường bộ nhớ toàn cầu.

Khi các kiểu chip mới hơn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong sản xuất của SK Hynix trong 2-3 năm nữa, công ty sẽ cần các máy EUV để kiểm soát chi phí và tăng tốc sản xuất, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Nếu tình hình không được giải quyết trong vài năm tới, SK Hynix có thể gặp bất lợi trước các đối thủ như nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu - Samsung Electronics Co Ltd và Micron của Mỹ. Cả Samsung và Micron cũng đang chuyển sang sử dụng máy EUV của ASML nhưng không sử dụng chúng tại các địa điểm nhà máy gặp phải các hạn chế xuất khẩu.

Câu hỏi về máy móc của ASML đã khiến SK Hynix lo ngại đến mức Giám đốc điều hành Lee Seok-hee đã nêu vấn đề này với các quan chức Mỹ trong chuyến thăm tới Washington, D.C. hồi tháng 7/2021.

Được biết, việc ngăn chặn đưa công nghệ của ASML sang Trung Quốc đã được phía Mỹ bắt đầu khởi động từ thời tổng thống Donald Trump. Chính vì vậy, nỗ lực của SK Hynix rất có thể sẽ không được phía Mỹ xem xét, vì họ không muốn tạo bất kỳ cơ hội nào để Trung Quốc có được cơ hội phát triển sức mạnh quân sự.

Tuy vây, phía SK Hynix từ chối bình luận về vấn đề này, đồng thời nói thêm rằng công ty hoạt động linh hoạt theo nhiều môi trường thị trường khác nhau và đang cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng mà không gặp vấn đề gì.

Xem thêm >> Cạnh tranh Mỹ - Trung về đầu tư hạ tầng: Trường hợp các nhà máy điện Việt Nam

Tin mới lên