'Cuộc đổ bộ' của robot hình người: Quốc gia nào dẫn đầu làn sóng lớn

Anh Tuệ - 27/01/2026 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, robot hình người hứa hẹn làm thay đổi cách con người sống, làm việc và tương tác với công nghệ trong tương lai gần.

Thị trường robot hình người (humanoid robots) toàn cầu đang đứng trước một bước ngoặt lớn. Từ chỗ chỉ tồn tại trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu, những cỗ máy mang dáng dấp con người đang nhanh chóng tiến ra thế giới thực, tham gia vào nhiều hoạt động kinh tế – xã hội.

Theo một báo cáo mới của IDC, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này trong vài năm tới sẽ ở mức bùng nổ, với Trung Quốc nổi lên như trung tâm sản xuất và thương mại hóa quan trọng nhất.

Tốc độ tăng trưởng của robot hình người trong vài năm tới sẽ ở mức bùng nổ.

Thị trường tăng trưởng chưa từng có, Trung Quốc thống lĩnh

IDC dự báo rằng đến cuối năm 2025, số lượng robot hình người được xuất xưởng trên toàn cầu sẽ đạt khoảng 18.000 đơn vị. Con số này tương đương mức tăng trưởng lên tới 508% so với những năm trước đó, một tỷ lệ hiếm thấy ngay cả trong ngành công nghệ cao. Song song với sản lượng, doanh thu từ việc bán robot hình người cũng được kỳ vọng đạt khoảng 440 triệu USD, khi các sản phẩm này chính thức vượt qua giai đoạn thử nghiệm để bước vào đời sống thực tiễn.

Sự tăng trưởng này không chỉ phản ánh nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, mà còn cho thấy công nghệ đã đủ độ chín để triển khai trên quy mô thương mại. Những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo, cảm biến, vật liệu nhẹ và thiết kế mô-đun đã giúp robot hình người trở nên đáng tin cậy, linh hoạt và kinh tế hơn so với trước đây.

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp Trung Quốc đang chiếm ưu thế rõ rệt trong bức tranh toàn cầu về robot hình người. Không chỉ dẫn đầu về số lượng sản xuất, họ còn đi trước trong việc triển khai robot vào các kịch bản sử dụng thực tế, từ dịch vụ công cộng đến thương mại.

Một phần lý do đến từ hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh của Trung Quốc, nơi phần cứng, phần mềm, chuỗi cung ứng và thị trường nội địa quy mô lớn cùng hội tụ. Điều này cho phép các công ty nhanh chóng thử nghiệm, tinh chỉnh và mở rộng sản xuất với chi phí cạnh tranh, điều mà nhiều đối thủ quốc tế vẫn đang chật vật theo đuổi.

Nguyên mẫu đầu tiên của Optimus, tên mã của robot Tesla, vẫy tay tại sự kiện Ngày Trí tuệ Nhân tạo Tesla 2022.

Một số doanh nghiệp chủ chốt đang đóng vai trò động lực chính cho sự tăng trưởng ấn tượng này. Logic Robotics và Unitree Robotics được xem là hai lá cờ đầu của ngành, mỗi hãng đã xuất xưởng khoảng 5.000 robot hình người, qua đó vươn lên nhóm dẫn đầu toàn cầu.

Bên cạnh đó, Leju Robotics và Songyan Power cũng góp phần không nhỏ với các lô hàng lớn, củng cố vị thế của Trung Quốc trên bản đồ công nghệ robot.

Đáng chú ý, trong bối cảnh nhiều thương hiệu nước ngoài vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm, các robot hình người cỡ lớn hiện lại chính là nguồn doanh thu chủ yếu. Những mẫu robot “full-size” này chứng minh rằng kích thước lớn không chỉ mang tính trình diễn, mà còn giúp chúng xử lý tốt hơn các nhiệm vụ phức tạp, từ tương tác với con người đến thao tác vật lý tinh vi.

Khi robot hình người bước vào đời sống thường nhật

Nếu trước đây robot hình người chủ yếu xuất hiện trong các phòng trưng bày công nghệ, thì đến năm 2025, chúng được dự đoán sẽ hiện diện ngày càng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Các ứng dụng trải rộng từ giáo dục, giải trí đến dịch vụ công cộng và thương mại bán lẻ.

Người dùng có thể bắt gặp robot hình người đóng vai trò hướng dẫn viên du lịch, lễ tân thông minh, hay trợ lý mua sắm trong những thời điểm cao điểm. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ thu thập dữ liệu, tương tác khách hàng và thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà con người không còn muốn đảm nhiệm. Chính sự đa năng này đã giúp robot hình người dần thoát khỏi hình ảnh “đồ chơi công nghệ” để trở thành một công cụ lao động thực thụ.

Không chỉ công nghệ thay đổi, cách robot hình người được bán ra thị trường cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ. Thay vì mô hình mua đứt truyền thống, ngày càng nhiều công ty áp dụng khái niệm “Robot-as-a-Service” (RaaS). Theo đó, khách hàng không cần đầu tư chi phí ban đầu lớn, mà có thể trả tiền dựa trên khối lượng công việc robot thực hiện hoặc theo gói thuê bao dịch vụ.

Cách tiếp cận này giúp công nghệ robot hình người trở nên dễ tiếp cận hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời tạo ra nguồn doanh thu ổn định, lâu dài cho nhà sản xuất. Đây được xem là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy tốc độ phổ cập của robot hình người trong vài năm tới.

Cốt lõi của sự thành công trong làn sóng robot hình người nằm ở triết lý thiết kế “não và thân thể” mà các kỹ sư đang theo đuổi. Mục tiêu không chỉ là tạo ra một cỗ máy biết suy nghĩ, mà là đảm bảo trí tuệ nhân tạo và cấu trúc cơ học hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả.

Những tiến bộ về độ linh hoạt của các ngón tay robot đã giúp việc cầm nắm và thao tác vật thể trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Đồng thời, việc chú trọng vào thiết kế nhẹ, mô-đun giúp robot đạt được sự ổn định cao mà vẫn dễ bảo trì, nâng cấp.

Các cảm biến thông minh kết hợp với mô hình học máy cho phép robot hiểu và phản ứng tốt hơn trong môi trường làm việc chung với con người, qua đó mở ra kỷ nguyên mới của hợp tác người – máy.

Với tốc độ tăng trưởng hơn 500% và sự dẫn dắt mạnh mẽ từ Trung Quốc, robot hình người không còn là viễn cảnh xa vời. Chúng đang từng bước trở thành một phần của nền kinh tế hiện đại, hứa hẹn làm thay đổi cách con người sống, làm việc và tương tác với công nghệ trong tương lai gần.

Tỷ phú Elon Musk: Sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa

Tỷ phú Elon Musk: Sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa

Công nghệ
(VNF) - Theo Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là biểu tượng gây tranh cãi bậc nhất của giới công nghệ, có thể sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa.
Cùng chuyên mục
AI ‘đi chợ’ thay con người: Siêu ứng dụng của Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu

AI ‘đi chợ’ thay con người: Siêu ứng dụng của Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu

22/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua AI mang tên “agentic commerce” đang định hình tương lai của thương mại số và cuộc cạnh tranh quyền lực các siêu ứng dụng toàn cầu.

DN Việt thương mại hóa AI, tìm đường vươn ra thị trường quốc tế

DN Việt thương mại hóa AI, tìm đường vươn ra thị trường quốc tế

22/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cách tiếp cận khác nhau nhưng các DN Việt đều nhắm tới mục tiêu chung: đưa AI từ phòng nghiên cứu đến thực tiễn sản xuất - kinh doanh, tìm kiếm cơ hội thương mại hóa trên thị trường quốc tế.

Chờ đón iPhone 18 Pro Max tạo ra ‘cú sốc giá’ mới

Chờ đón iPhone 18 Pro Max tạo ra ‘cú sốc giá’ mới

20/01/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Một số mẫu iPhone 18, đặc biệt là iPhone 18 Pro Max, nhiều khả năng sẽ có giá bán cao hơn đáng kể so với các phiên bản iPhone 17 tương đương.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam đang đi đúng hướng với AI

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam đang đi đúng hướng với AI

19/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Amandeep Singh Gill - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Đặc phái viên về Công nghệ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao chiến lược phát triển AI và chuyển đổi số của Việt Nam.

Apple trước ‘cơn chấn động’ Phố Wall: Phá vỡ mọi kỷ lục hay sụp đổ?

Apple trước ‘cơn chấn động’ Phố Wall: Phá vỡ mọi kỷ lục hay sụp đổ?

18/01/26 15:17 (GMT+7)

(VNF) - Với kỳ vọng doanh thu kỷ lục, mọi ánh mắt đang đổ dồn về Apple, trong bối cảnh chi phí gia tăng, cạnh tranh gay gắt và biến động kinh tế toàn cầu.

Công cụ cho phép đổi địa chỉ Gmail chính thức ra mắt

Công cụ cho phép đổi địa chỉ Gmail chính thức ra mắt

18/01/26 10:31 (GMT+7)

(VNF) - Tính năng được mong chờ nhất thập kỷ của Gmail đã chính thức được xác nhận, Google hé lộ thời điểm triển khai.

Đánh thuế chip 25%: Cuộc chiến công nghệ và tham vọng của TT Trump

Đánh thuế chip 25%: Cuộc chiến công nghệ và tham vọng của TT Trump

17/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã chính thức ban hành mức thuế mới lên tới 25% đối với “một số loại chip điện toán tiên tiến”.

3 doanh nghiệp Việt nhận Giải thưởng số ASEAN 2026

3 doanh nghiệp Việt nhận Giải thưởng số ASEAN 2026

16/01/26 21:33 (GMT+7)

(VNF) - Trong hàng trăm hồ sơ tham dự từ các quốc gia thành viên gửi đến Giải thưởng số ASEAN 2026, Việt Nam xuất sắc giành 3 giải thưởng.

Ngành chip bán dẫn Việt Nam 'vẫn thiếu một mắt xích then chốt'

Ngành chip bán dẫn Việt Nam 'vẫn thiếu một mắt xích then chốt'

16/01/26 14:08 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh ngành công nghiệp chip bán dẫn của Việt Nam vẫn thiếu một mắt xích then chốt, Thủ tướng chỉ ra rằng đó là năng lực chế tạo chip.

Viettel khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Viettel khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

16/01/26 11:41 (GMT+7)

(VNF) - Nhà máy do Viettel khởi công tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với diện tích 27ha và sẽ là hạ tầng quốc gia phục vụ nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và sản xuất chip bán dẫn.

Mỗi năm có 57.000 cử nhân: Nhân lực công nghệ Việt lọt tầm ngắm quốc tế

Mỗi năm có 57.000 cử nhân: Nhân lực công nghệ Việt lọt tầm ngắm quốc tế

16/01/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam - với nguồn cung lớn nhân lực công nghệ và kỹ thuật - đang được đánh giá là một trong những thị trường nhân tài tiềm năng, đặc biệt ở các lĩnh vực công nghệ, năng lượng, sản xuất tiên tiến và công nghệ y tế.

FPT xây khu công viên công nghệ số rộng gần 200ha tại Hà Nội

FPT xây khu công viên công nghệ số rộng gần 200ha tại Hà Nội

16/01/26 09:43 (GMT+7)

(VNF) - Dự án khu công viên công nghệ số và hỗn hợp có tổng quy mô 196,8ha, được triển khai từ năm 2026 đến năm 2031, phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác hạng mục đầu tiên từ năm 2027.

Từ 300 lên 2.000 tỷ USD: ASEAN tham vọng xây dựng khu vực kinh tế số đầu tiên thế giới

Từ 300 lên 2.000 tỷ USD: ASEAN tham vọng xây dựng khu vực kinh tế số đầu tiên thế giới

15/01/26 19:25 (GMT+7)

(VNF) - Từ nền kinh tế số đạt hơn 300 tỷ USD giá trị giao dịch vào năm 2025, ASEAN đang hướng tới mốc 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Hiệp định Khung Kinh tế số ASEAN trở thành cam kết tham vọng, hướng tới khuôn khổ kinh tế số cấp khu vực đầu tiên trên thế giới.

ASEAN thúc đẩy hợp tác số để gia tăng giá trị kinh tế khu vực

ASEAN thúc đẩy hợp tác số để gia tăng giá trị kinh tế khu vực

15/01/26 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 6 tập trung thảo luận các chính sách hợp tác số nhằm khai thác dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và nền tảng số, qua đó tạo giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế khu vực.

Việt - Nhật thúc đẩy hợp tác, mở đường thương mại hóa AI

Việt - Nhật thúc đẩy hợp tác, mở đường thương mại hóa AI

14/01/26 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản đang bước sang giai đoạn mới, nơi các giải pháp AI được thúc đẩy thương mại hóa và tạo ra giá trị kinh tế thực tiễn cho doanh nghiệp.

ASEAN tìm lời giải cho bài toán 'lệch pha' trong phát triển kinh tế số khu vực

ASEAN tìm lời giải cho bài toán 'lệch pha' trong phát triển kinh tế số khu vực

14/01/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị Quan chức Cao cấp Số ASEAN (ADGSOM) lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội đã làm rõ các ưu tiên chính sách nhằm thúc đẩy liên thông số, thu hẹp khoảng cách số và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng kinh tế số ASEAN trong giai đoạn 2026-2030, tạo tiền đề quan trọng cho các quyết sách ở cấp Bộ trưởng.

Apple thống trị thị trường smartphone năm 2025

Apple thống trị thị trường smartphone năm 2025

14/01/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Apple đã có một năm kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh mẽ trong mùa mua sắm cuối năm và sự tăng trưởng ổn định tại các thị trường trọng điểm.

Becamex đầu tư Khu đô thị khoa học công nghệ Bắc TP.HCM

Becamex đầu tư Khu đô thị khoa học công nghệ Bắc TP.HCM

14/01/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 13/1, đã công bố hình thành Đô thị khoa học công nghệ Bắc TP.HCM tại phường Bình Dương.

CES 2026: Nơi robot 'xâm chiếm' không gian sống của con người

CES 2026: Nơi robot 'xâm chiếm' không gian sống của con người

13/01/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - CES 2026 - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới, quy tụ hàng nghìn công ty đến từ khắp nơi để phô diễn những sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mới nhất.

Giải pháp AI do người Việt làm chủ có cơ hội nhận thưởng 1 triệu USD

Giải pháp AI do người Việt làm chủ có cơ hội nhận thưởng 1 triệu USD

12/01/26 19:38 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize trị giá 1 triệu USD sẽ tôn vinh sản phẩm, giải pháp AI do người Việt phát triển và làm chủ, tạo ra tác động mạnh mẽ, bền vững cho kinh tế - xã hội.

iPhone Fold: Hé lộ thiết kế, giá bán và thời điểm ra hàng

iPhone Fold: Hé lộ thiết kế, giá bán và thời điểm ra hàng

12/01/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần một thập kỷ chỉ tồn tại dưới dạng tin đồn, iPhone Fold, chiếc iPhone gập đầu tiên của Apple, được kỳ vọng sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Quy định mới: Đợt 'lọc máu' cho ngành quảng cáo online

Quy định mới: Đợt 'lọc máu' cho ngành quảng cáo online

12/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ 15/2, quảng cáo online phải được tắt sau 5 giây. Quy định quảng cáo mới buộc các nền tảng xuyên biên giới phải thay đổi cách hiển thị quảng cáo tại Việt Nam.

Giao dịch tài sản số P2P: Người tham gia nguy cơ dính tội rửa tiền, trốn thuế

Giao dịch tài sản số P2P: Người tham gia nguy cơ dính tội rửa tiền, trốn thuế

11/01/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp Công nghệ số chính thức có hiệu lực, các giao dịch tài sản số theo hình thức ngang hàng (P2P) tại Việt Nam có thể đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý. Người tham gia có nguy cơ vô tình trở thành mắt xích trong các hoạt động rửa tiền, trốn thuế hoặc tài trợ cho hành vi phạm pháp, dẫn đến khả năng bị phong tỏa tài khoản, truy thu thuế, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự, dù không có chủ ý.

Tin khác
Tỷ phú Elon Musk: Sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa

Tỷ phú Elon Musk: Sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa

(VNF) - Theo Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là biểu tượng gây tranh cãi bậc nhất của giới công nghệ, có thể sẽ tìm ra cách đảo ngược quá trình lão hóa.

AI ‘đi chợ’ thay con người: Siêu ứng dụng của Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu

AI ‘đi chợ’ thay con người: Siêu ứng dụng của Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu

DN Việt thương mại hóa AI, tìm đường vươn ra thị trường quốc tế

DN Việt thương mại hóa AI, tìm đường vươn ra thị trường quốc tế

Chờ đón iPhone 18 Pro Max tạo ra ‘cú sốc giá’ mới

Chờ đón iPhone 18 Pro Max tạo ra ‘cú sốc giá’ mới

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam đang đi đúng hướng với AI

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Việt Nam đang đi đúng hướng với AI

Apple trước ‘cơn chấn động’ Phố Wall: Phá vỡ mọi kỷ lục hay sụp đổ?

Apple trước ‘cơn chấn động’ Phố Wall: Phá vỡ mọi kỷ lục hay sụp đổ?

Công cụ cho phép đổi địa chỉ Gmail chính thức ra mắt

Công cụ cho phép đổi địa chỉ Gmail chính thức ra mắt

Đánh thuế chip 25%: Cuộc chiến công nghệ và tham vọng của TT Trump

Đánh thuế chip 25%: Cuộc chiến công nghệ và tham vọng của TT Trump

3 doanh nghiệp Việt nhận Giải thưởng số ASEAN 2026

3 doanh nghiệp Việt nhận Giải thưởng số ASEAN 2026

Ngành chip bán dẫn Việt Nam 'vẫn thiếu một mắt xích then chốt'

Ngành chip bán dẫn Việt Nam 'vẫn thiếu một mắt xích then chốt'

Viettel khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Viettel khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Mỗi năm có 57.000 cử nhân: Nhân lực công nghệ Việt lọt tầm ngắm quốc tế

Mỗi năm có 57.000 cử nhân: Nhân lực công nghệ Việt lọt tầm ngắm quốc tế

FPT xây khu công viên công nghệ số rộng gần 200ha tại Hà Nội

FPT xây khu công viên công nghệ số rộng gần 200ha tại Hà Nội

Từ 300 lên 2.000 tỷ USD: ASEAN tham vọng xây dựng khu vực kinh tế số đầu tiên thế giới

Từ 300 lên 2.000 tỷ USD: ASEAN tham vọng xây dựng khu vực kinh tế số đầu tiên thế giới

ASEAN thúc đẩy hợp tác số để gia tăng giá trị kinh tế khu vực

ASEAN thúc đẩy hợp tác số để gia tăng giá trị kinh tế khu vực

Việt - Nhật thúc đẩy hợp tác, mở đường thương mại hóa AI

Việt - Nhật thúc đẩy hợp tác, mở đường thương mại hóa AI

ASEAN tìm lời giải cho bài toán 'lệch pha' trong phát triển kinh tế số khu vực

ASEAN tìm lời giải cho bài toán 'lệch pha' trong phát triển kinh tế số khu vực

Apple thống trị thị trường smartphone năm 2025

Apple thống trị thị trường smartphone năm 2025

Becamex đầu tư Khu đô thị khoa học công nghệ Bắc TP.HCM

Becamex đầu tư Khu đô thị khoa học công nghệ Bắc TP.HCM

CES 2026: Nơi robot 'xâm chiếm' không gian sống của con người

CES 2026: Nơi robot 'xâm chiếm' không gian sống của con người

Giải pháp AI do người Việt làm chủ có cơ hội nhận thưởng 1 triệu USD

Giải pháp AI do người Việt làm chủ có cơ hội nhận thưởng 1 triệu USD

iPhone Fold: Hé lộ thiết kế, giá bán và thời điểm ra hàng

iPhone Fold: Hé lộ thiết kế, giá bán và thời điểm ra hàng

Quy định mới: Đợt 'lọc máu' cho ngành quảng cáo online

Quy định mới: Đợt 'lọc máu' cho ngành quảng cáo online

Giao dịch tài sản số P2P: Người tham gia nguy cơ dính tội rửa tiền, trốn thuế

Giao dịch tài sản số P2P: Người tham gia nguy cơ dính tội rửa tiền, trốn thuế

Ngắm cảng biển chiến lược Liên Chiểu dần hiện hình bên Vịnh Đà Nẵng

Ngắm cảng biển chiến lược Liên Chiểu dần hiện hình bên Vịnh Đà Nẵng

(VNF) - Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung, đang bước vào giai đoạn nước rút với khối lượng thi công đạt khoảng 97%. Hình hài đại công trường cảng biển chiến lược dần hiện rõ bên vịnh Đà Nẵng.