Tài chính quốc tế

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Tập Cận Bình

(VNF) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới tại Indonesia.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Tập Cận Bình

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo đó, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ "thảo luận về một loạt các vấn đề toàn cầu và khu vực hiện nay", bao gồm các chủ đề về Đài Loan, nhân quyền, Ukraine và các hoạt động kinh tế với mục tiêu "xây dựng một nền tảng" trong cạnh tranh giữa hai nước, đồng thời đảm bảo hai bên có những quy tắc ràng buộc.

"Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực để duy trì và làm sâu sắc hơn các đường dây liên lạc giữa 2 nước, quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và làm việc cùng nhau khi lợi ích của đôi bên phù hợp,” bà Jean Pierre nói.

“Một trong những mục tiêu chính là làm cho họ hiểu sâu sắc hơn về các ưu tiên và ý định của nhau, đồng thời, nếu có thể, giảm thiểu hiểu lầm và nhận thức sai lầm”, một quan chức Mỹ cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình chưa có cuộc gặp mặt chính thức trực tiếp nào kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Được biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình lần cuối nói chuyện qua điện thoại vào cuối tháng 7, và chưa có cuộc gặp mặt chính thức trực tiếp nào kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái. Lần gặp trực tiếp gần nhất giữa ông Biden và ông Tập diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên trầm lắng dưới sự lãnh đạo của ông Biden. Theo đó, Mỹ công nhận nhưng không tán thành chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và đe doạ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình bằng vũ lực.

Trung Quốc cũng coi chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tháng 8 như một sự chứng thực ngầm của Washington về chủ nghĩa ly khai của Đài Loan.

Hôm 9/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ thảo luận về Đài Loan với Chủ tịch Tập Cận Bình và lập trường của Mỹ về hòn đảo này không hề thay đổi so với ban đầu. Bên cạnh đó, ông Biden cũng khẳng định Mỹ "tìm kiếm sự cạnh tranh chứ không phải xung đột" với Trung Quốc. 

Xem thêm >> Bloomberg: Nhà Trắng yêu cầu các ngân hàng Mỹ làm việc với Nga 'một cách kín đáo' 

Tin mới lên