Nhân vật

Cuộc phiêu lưu của một doanh nhân lãng tử

(VNF) - Năm 1986, sau nhiều năm theo đuổi nền kinh tế tập trung, Việt Nam đổi mới mở cửa, cùng với việc thừa nhận nền kinh tế thị trường nhiều thành phần là việc ban hành Luật Đầu tư nước ngoài được Quốc hội thông qua vào cuối năm 1987.

Cuộc phiêu lưu của một doanh nhân lãng tử

Ông Larry Hillblom.

Đây được xem là một quyết định lịch sử mang tính mở đường cho dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Luật này đã tạo ra nền tảng pháp lý cho việc hợp tác với nước ngoài, một vấn đề còn rất mới mẻ và xa lạ với Việt Nam ở thời điểm những năm đầu Đổi Mới.

Cũng tại thời điểm đó, một doanh nhân, một kẻ lãng tử phiêu lưu lừng danh ở nước Mỹ, mang quốc tịch Saipan, hòn đảo lớn nhất của khối Thịnh vượng chung quần đảo Bắc Mariana thuộc Mỹ, một chuỗi 15 hòn đảo nhiệt đới nằm trên quần đảo Mariana phía Tây Thái Bình Dương.

Ông tên là Larry Hillblom (sinh năm 1943) đã dò dẫm đến Đà Lạt. Tại Việt Nam, ông đã chi 40 triệu USD để trùng tu khách sạn Dalat Palace và sân golf Đồi Cù. Các khoản đầu tư khác bao gồm Novotel Đà Lạt, Novotel Phan Thiết, sân golf Ocean Dunes và căn hộ ven sông bên ngoài TP. HCM. Khoản đầu tư được thực hiện thông qua một công ty mẹ ở Hong Kong để tránh lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam khi hai nước chưa được bình thường hóa quan hệ.

Năm 1993, Larry Hillblom đến Phan Thiết và ông rất ấn tượng với cảnh đẹp ở đây. Khi nghỉ lại khách sạn Vĩnh Thủy, một cơ sở của UBND tỉnh Bình Thuận, ông đã gặp cô phục vụ phòng Nguyễn Thị Bé, quê ở Hàm Tân, cô thôn nữ này mới được tuyển vào làm nhân viên buồng khách sạn chưa lâu.

Cô Bé không biết tiếng Anh và Larry cũng gần như không biết tiếng Việt, nhưng vẻ hồn nhiên khờ dại của Nguyễn Thị Bé đã hấp dẫn vị tỷ phú người Mỹ. Sau khi làm việc với chính quyền tỉnh Bình Thuận, Larry quyết định mua lại khách sạn Vĩnh Thủy và nâng cấp thành khách sạn 4 sao Novotel Phan Thiết. Sau nhiều năm vật đổi sao dời, khách sạn này hiện mang tên Ocean Dunes & Golf Resort nằm ngay sát bãi biển và có view rất đẹp.

Cũng để thỏa mãn niềm đam mê của mình, Hillblom đầu tư xây sân golf Phan Thiết với đẳng cấp quốc tế bao quanh khách sạn này. Đây là sân golf thứ hai được đầu tư ở Việt Nam. Sân golf Phan Thiết hiện nằm ngay ngã tư hai con đường đẹp nhất thành phố này là đại lộ Nguyễn Tất Thành và Tôn Đức Thắng, sát bãi biển Đồi Dương - bãi tắm công cộng lớn nhất Phan Thiết. Giờ đây, khi thành phố phát triển mạnh về phía Bắc, nơi đây được xem là “khu đất vàng” của Phan Thiết với giá đất cao ngất ngưởng.

Việc đầu tư vào khách sạn và sân golf ở Phan Thiết của Larry Hillblom chưa sinh lãi ngay nhưng mối tình của doanh nhân người Mỹ thì đã có kết quả. Cô Bé đã sinh cho ông một cậu con trai vào năm 1994 mang tên Nguyễn Bé Lory.

Là người giàu năng lượng, thông minh, hào hoa, Hillblom có máu say mê golf và các trò chơi mạo hiểm, đặc biệt là các loại máy bay du lịch. Ngoài mấy chiếc Cessna 4 chỗ ngồi, Beachcraft 8 chỗ ngồi, ông còn sở hữu một chiếc thủy phi cơ kiểu Catalina, mà ông đặt tên là “con ong biển”.

Chính chiếc thủy phi cơ này đã vùi ông cùng một người bạn và viên phi công xuống vùng biển Anatahan vào ngày 21/5/1995, khi ông trên đường từ Saipan đến đảo Pagan để xem… núi lửa phun. Máy bay cất cánh, lượn mấy vòng quanh đảo nhưng vì thời tiết xấu nên phải quay về và gặp nạn. Tìm kiếm suốt một tuần lễ, nhân viên cứu hộ chỉ vớt được xác bạn ông và viên phi công. Còn Hillblom thì mãi mãi biến mất để lại khối tài sản khổng lồ gồm cổ phiếu, tiền mặt, đồ cổ và nhiều bất động sản khác cùng với đó là cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài cả chục năm sau mới có cơ hội khép lại.

Tin mới lên