Nhân vật

Cuộc sống của Cựu Tổng thống Barack Obama sau khi rời Nhà trắng

Sau khi rời khỏi chiếc ghế quyền lực, vị tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ đã dành thời gian làm những việc mà ông yêu thích. Đồng thời, tiếp tục một cuộc sống bận rộn với nhiều hoạt động chính trị, xã hội.

Cuộc sống của Cựu Tổng thống Barack Obama sau khi rời Nhà trắng

Cựu tổng thống Obama chào đón các tình nguyện viên trong một chiến dịch tại Fairfax, Virginia, Mỹ. Ảnh: The Washington Post.

Tận hưởng thời gian bên gia đình

Trước khi từ nhiệm, ông Obama đã chia sẻ mong muốn được làm một ‘thường dân’. Vợ của ông, bà Michelle Obama cũng rất mong mỏi trở thành một người dân thường vì không thích làm ‘Đệ nhất phu nhân’ sau 8 năm.

Rời vũ đài chính trị, ông Obama trở về bên gia đình làm người chồng, người cha giản dị và tận hưởng những thú vui đời thường.

Gia đình ông Obama đi thuyền tại làng Bongkasa trong chuyến thăm Bali, Indonesia tháng 6/2017

Gia đình Obama đã có những kỳ nghỉ đáng nhớ ở các địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng trên thế giới. Cựu tổng thống đến California đầy nắng chơi golf, lướt sóng trên hòn đảo Caribbe ở Anh của tỷ phú Richard Branson, đến thăm bang Hawaii hay đảo Tetiaroa ở Polynesia thuộc Pháp…

Ông Obama lướt ván dù ở đảo Necker của tỷ phú Anh Richard Branson

Kiếm thu nhập qua việc viết sách, làm phim, quảng cáo

Theo Đạo luật Cựu Tổng thống, các tổng thống Mỹ được hưởng lương hưu sau khi rời nhiệm sở, hiện là 210.700 USD/năm. Tuy nhiên, ông Obama còn có một khoản thu nhập lớn hơn nhiều từ việc xuất bản sách.

Năm 2017, ông Obama và vợ Michelle Obama ký hợp đồng sách với nhà xuất bản Penguin Random House với tổng giá trị hơn 60 triệu USD, theo Financial Times. Cựu tổng thống Mỹ đã xuất bản hai cuốn sách với Penguin Random House, trong đó có hồi ký ‘Dreams from My Father: A Story of Race and Inheritance’ (Tạm dịch: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về Chủng tộc và Kế thừa).

Vợ chồng ông Obama ký hợp đồng xuất bản sách với tổng giá trị hơn 60 triệu USD

Đầu năm 2019, bà Michelle Obama xuất bản cuốn hồi ký ‘Becoming’ (Tạm dịch: Chất Michelle), còn ông Obama cũng xuất bản cuốn sách  ‘A Promised Land’ (Tạm dịch: Miền đất hứa).

Cũng giống như các cựu chính khách khác, ông Obama cũng ký hợp đồng sử dụng hình ảnh với các thương hiệu. Năm 2018, gia đình ông Obama ký hợp đồng với Netflix để hợp tác sản xuất nội dung cho nền tảng dịch vụ phát trực tuyến video này. Thương vụ đã cho ra đời hai bộ phim tài liệu  ‘American Factory’ và  ‘Crip Camp’, nhận được nhiều đánh giá tích cực. Trong đó, ‘American Factory’ thậm chí còn thắng một giải Oscar.

Năm 2019, Spotify công bố hợp đồng với hãng Higher Ground Productions để sản xuất 9 tập podcast (chương trình phát thanh) do bà Michelle Obama dẫn chương trình với sự tham gia của nhiều khách mời, trong đó có cả ông Obama.

Tích cực hưởng ứng hoạt động xã hội

Cựu tổng thống Obama với chiếc mũ ông già Noel trên đầu, đang nói chuyện với một cậu bé khi ông tặng quà tại một bệnh viện nhi

Bằng ảnh hưởng và uy tín của mình, cựu Tổng thống Barack Obama đã thành lập một quỹ ở Chicago nhằm ‘truyền cảm hứng, sự tự tin và kết nối mọi người để thay đổi thế giới’ bằng cách tổ chức các khóa đào tạo lãnh đạo ở các cộng đồng trên khắp nước Mỹ và kết nối các lãnh đạo địa phương ở các quốc gia trên toàn cầu.

Tháng 5/2017, quỹ Obama thông báo thành lập trung tâm tổng thống ở South Side, Chicago, bao gồm thư viện, bảo tàng, cơ sở giáo dục và văn phòng quỹ, là trụ sở của My Brother’s Keeper Alliance, tổ chức ông Obama thành lập năm 2014 để mở rộng cơ hội cho các thanh niên da màu, cũng là địa điểm cho ủy ban tái phân bố hạt cử tri – sáng kiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder.

Vị Tổng thống Mỹ thứ 44 từng nói rằng mình thích truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ. Suốt quãng thời gian từ khi ứng cử tới khi thôi chức Tổng thống Mỹ, ông Obama nhiều lần bày mong muốn cống hiến cho xã hội bằng những lý tưởng của mình và đã có nhiều bài phát biểu gây ấn tượng.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng xuất hiện ở các hoạt động đấu tranh vì quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em, gửi lời chia buồn đến nạn nhân các vụ tấn công ở London, Manchester, Barcelona, New York, Las Vegas và các thảm họa thiên tai ở Puerto Rico và Texas.

Tham gia hoạt động chính trị

Ông Obama dành nhiều thời gian tham gia vào hoạt động chính trị và là một trong số ít vị cựu Tổng thống Mỹ liên tiếp có những phát ngôn chỉ trích chính quyền đương nhiệm, trong bối cảnh Tổng thống Trump đã ban hành một loạt chính sách trái ngược, thậm chí xóa bỏ di sản của Obama.

Với vai trò là một thành viên của đảng Dân chủ, Obama đã có nhiều đóng góp quan trọng trong giúp đảng này dành lại được sự ủng hộ của dân chúng. Trong bối cảnh đảng Dân chủ đang rơi vào thế yếu trước đảng Cộng hòa của ông Trump sau thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước thềm cuộc bầu cử 2020, Obama liên tiếp xuất hiện, lên tiếng ủng hộ cấp phó trong hai nhiệm kỳ Tổng thống của mình là ông Joe Biden, phần nào thúc đẩy cho chiến thắng của ứng viên này trước đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay.

Sức ảnh hưởng của cựu Tổng thống Barack Obama trong đảng Dân chủ đã giúp ích nhiều cho Joe Biden.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 dần ngã ngũ với phần thắng gần như chắc chắn thuộc về ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ. Tổng thống Trump đến nay chưa chính thức công nhận kết quả trên, song một số nguồn tin cho biết đội ngũ của ông đã bắt đầu kế hoạch cho một tương lai không ở trong Nhà Trắng.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu ông sẽ làm gì nếu thật sự rời Nhà Trắng và liệu ông có lựa chọn cách lui vào hậu trường hay tiếp tục dấn thân vào con đường chính trị như Barack Obama?

Tin mới lên