Nhân vật

Cuộc sống nhộn nhịp của cựu Tổng thống George W. Bush sau khi mãn nhiệm

Khác với ông Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush gần như đã bước ra khỏi ánh sáng sân khấu sau khi chuyển giao quyền lực vào năm 2009. Cuộc sống của ông tương đối bình lặng và không còn liên hệ gì với các vấn đề chính trị.

Cuộc sống nhộn nhịp của cựu Tổng thống George W. Bush sau khi mãn nhiệm

Ông Bush tận hưởng cuộc sống an nhàn với thú vui vẽ tranh

Tận hưởng cuộc sống về hưu thư thả

Bắt đầu nghỉ hưu, ông Bush và vợ, bà Laura, trở lại thành phố Midland, bang Texas và tận hưởng cuộc sống bình yên ở trang trại Prairie Chapel Ranch. Ông Bush cũng mua một ngôi nhà ở Dallas và trở thành một phần trong cộng đồng địa phương. Ông tham dự các sự kiện ở đây và thường xuyên tổ chức tiệc nướng ở nhà để mời mọi người đến dự.

Ông Bush trở về cuộc sống bình yên bên gia đình

Khi rảnh, ông Bush tận hưởng việc đạp xe, xem các trận đấu bóng chày, đọc lịch sử Mỹ và chơi golf.

Tham gia hoạt động xã hội

Cũng như nhiều vị cựu Tổng thống khác, ông Bush cũng dùng danh tiếng của mình để tham gia các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, ông không muốn mọi người chú ý đến các việc làm của chính mình: “Tôi không muốn tên của mình xuất hiện trên báo chí hay truyền hình. Tôi tin rằng, phục vụ một cách thầm lặng là cách phục vụ hay nhất’’.

Ông Bush đã có những bài phát biểu trên các diễn đàn công cộng nhưng tránh xa những phỏng đoán chính trị. Ông cũng bình luận về một loạt các vấn đề xã hội, bao gồm cả việc các cựu chiến binh mắc PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Tháng 1/2010, chấp nhận đề nghị của Tổng thống Obama, ông Bush cùng với ông Bill Clinton đã đứng đầu quỹ hỗ trợ các nạn nhân trận động đất ở Haiti.

Mặc dù vắng bóng trên sàn chính trị nhưng ông đã thành lập Trung tâm Tổng thống George W. Bush tại Đại học ở Đại học Southern Methodist, Texas, bao gồm Thư viện Tổng thống Bush, Bảo tàng và Viện Bush. Viện này được lập ra với mục đích tiếp tục những cuộc thảo luận về các chính sách tốt nhất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tự do cho con người, giáo dục, y tế toàn cầu và các sáng kiến thúc đẩy quyền phụ nữ.

Ông Bush cũng âm thầm giúp đỡ cho cuộc chiến chống bệnh ung thư cổ tử cung tại châu Phi, nơi ông nhiều lần đến thăm sau khi mãn nhiệm.

Diễn thuyết

Theo tờ The Daily Beast, để tăng thu nhập, ông Bush cũng đi diễn thuyết khắp nơi. Ông Bush dùng Văn phòng Diễn thuyết Washington (WSB) để thỏa thuận mức thù lao cho các buổi nói chuyện của mình, thông thường dao động từ 100.000 - 150.000 USD/lần.

Mẫu quảng cáo cho buổi diễn thuyết đầu tiên của ông Bush sau khi rời Nhà Trắng

David Sherzer, phát ngôn viên của cựu Tổng thống cho biết, tính riêng trong khoảng thời gian từ khi rời nhiệm sở đến tháng 5/2011, ông Bush đã có 140 bài diễn thuyết có thù lao, cả trong và ngoài nước. Tổng thu nhập từ các buổi diễn thuyết đó khoảng 15 triệu USD, tuy vẫn kém so với người tiền nhiệm Bill Clinton nhưng cũng là một khoản rất khá. Hầu hết bài diễn thuyết của ông đều đóng cửa với báo giới.

Những lời mời ông Bush diễn thuyết đến từ nhiều nước, Canada đến Viễn Đông. Ông cũng từng sang diễn thuyết ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Viết sách

Ngoài việc thuyết giảng, ông Bush còn bận rộn với công việc viết sách. Ông đã viết cuốn hồi ký được xem là bán chạy nhất từ trước đến nay: ‘Những thời điểm quyết định’ (Decision Points). Chỉ trong vòng chưa tới 2 tháng sau khi phát hành, cuốn sách đã bán được hơn 2 triệu bản. Ông cũng giúp huy động được hơn 300 triệu USD cho quỹ hỗ trợ Trung tâm Tổng thống George W. Bush.

Bìa cuốn hồi ký Decision Points

Cuốn hồi ký của ông Bush dày 481 trang, được chia làm 14 chương. 2 chương đầu nói về cuộc sống của ông trước khi lên làm tổng thống Hoa Kỳ. 12 chương còn lại nói về những sự kiện xảy ra suốt thời ông làm tổng thống, như: vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001; cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan; trợ giúp cho các nước đang phát triển; các vấn đề trong nước như y tế, cải cách an sinh xã hội, đạo luật giáo dục, cải cách nhập cư... Cuốn hồi ký thể hiện suy nghĩ cá nhân về các quyết định chính sách cũng như trải nghiệm của ông trong thời gian lãnh đạo. Ông viết với sự hỗ trợ của Phó Giám đốc Diễn văn Nhà Trắng Christopher Michel.

Trong cuốn sách, ông cũng nhắc tới đương kim Tổng thống Barack Obama nhiều lần, nhưng với những lời tích cực, không chỉ trích.

Ngoài cuốn bestseller này, Bush còn viết 2 cuốn sách khác, nhưng không được chú ý lắm. Ông Bush được cho là đã nhận khoảng 10 triệu USD nhờ việc xuất bản sách.

Vẽ tranh

Ông Bush cũng nổi danh với tư cách là một họa sĩ. Ông chủ yếu vẽ chân dung thú cưng và các lãnh đạo thế giới mà ông từng tiếp xúc khi đương nhiệm.

Năm 2013, trong một show truyền hình, ông Bush kể rằng để hoàn thiện xưởng vẽ của mình, ông đã thuê giáo viên và hy vọng sẽ vẽ chân dung của những người quen là các nguyên thủ thế giới, trong đó có ông V.Putin.

Năm 2014, ông mở triển lãm giới thiệu chân dung các nhà lãnh đạo thế giới. Những bức tranh này hiện đang được trưng bày trong thư viện của ông.

Từ trái qua: Bức chân dung tự họa của 'họa sĩ' George W. Bush, chân dung cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nói về cuộc sống hưu trí của mình, cựu Tổng thống thứ 43 của Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ một phần của cuộc đời trọn vẹn là bị thách thức. Tôi đang bị thách thức trên sân golf, tôi bị thách thức phải giữ dáng, và tôi bị thách thức bởi những bức tranh...Tôi rất hạnh phúc”.

Tin mới lên