Nhân vật

Cuộc ‘trở về’ của Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam

(VNF) - Tổng giám đốc Shim Won Hwan của Samsung vừa quay lại Việt Nam để tiếp tục chèo lái cuộc chơi lớn của tập đoàn này.

Cuộc ‘trở về’ của Shim Won Hwan, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam

Ông Shim Won Hwan vừa trở lại Việt Nam để đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, nơi ông từng có 4 năm gắn bó trước đó. Không chỉ là chuyện đảm nhận công việc thuần túy, nhiệm kỳ mới của doanh nhân này cũng có thể ví với một cuộc "trở về".

Viết tiếp kế hoạch "Việt hóa smartphone"

Samsung Việt Nam của năm 2017 đã trở nên "đồ sộ" thế nào, có lẽ không cần nhắc lại. Bất chấp ảnh hưởng từ sự cố Note 7 năm ngoái, Samsung Việt Nam đang quay lại mạnh mẽ với mục tiêu xuất khẩu 50 tỷ USD trong năm nay, và qua đó sẽ tiếp tục vị trí nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam.

Nhưng đó là chuyện của hiện tại, còn ở thời điểm 2010, khi ông Shim Won Hwan bắt đầu nhiệm kỳ công việc thứ nhất của mình, mọi việc chưa hề dễ dàng. Cho dù đã có bước chạy đà tốt từ trước đó với dự án đầu tiên ở Bắc Ninh, phải đến những năm 2013, 2014, hình ảnh người khổng lồ mới thực sự xuất hiện.

Gặp ông Shim Won Hwan ở thời điểm cuối năm 2014, câu chuyện giữa chúng tôi là về chiếc điện thoại Samsung. Thời điểm đó, chiếc S6 và S6 Edge thậm chí còn chưa ra đời.

Nhưng trong câu chuyện, ông Shim luôn nói về mục tiêu "Việt hóa" dần những chiếc smart phone đang dán nhãn "made in Vietnam". Khi đó, mục tiêu doanh thu của Samsung Việt Nam mới chỉ là 30 tỷ USD, bằng một nửa so với mục tiêu của năm 2017.

Nhưng Việt hóa thế nào đây khi mà rất ít nhà cung cấp Việt Nam có thể tham gia được vào quá trình cung ứng linh kiện cho Samsung. Những doanh nghiệp tham gia được chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ được coi là nhà cung cấp "cấp ba", xếp sau "cấp hai" và "cấp một" do các doanh nghiệp Hàn Quốc đảm nhận.

Ông Shim Won Hwan cùng đồng sự đã bàn bạc và thảo luận về phương án hợp tác cụ thể với các Bộ ban ngành của Việt Nam như Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  Bộ Công thương… Đầu tháng 9/2014, một cuộc hội thảo chuyên đề về công nghiệp phụ trợ cho Samsung đã được tiến hành tại Hà Nội, thu hút 200 doanh nghiệp trong nước.

Ông Shim Won Hwan thừa nhận, việc sử dụng các nhà cung cấp trong nước là một mục tiêu lâu dài, vì lợi ích cả hai bên. Đối với Samsung, dù có mở rộng quy mô đầu tư và mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Việt nam đến đâu chăng nữa thì vẫn cần có những điều kiện làm tiền đề và một trong những tiền đề đó là phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực tương ứng.

Giờ đây, khi ông Shim Won Hwan trở lại Việt Nam, tình hình đã được cải thiện đáng kể, cho dù giấc mơ "Việt hóa smartphone" vẫn chưa như kỳ vọng. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã được Samsung chọn làm nhà cung cấp một số chi tiết như bao bì, dây điện… tuy còn khiêm tốn nhưng cũng là tín hiệu rất đáng khích lệ.

Áp lực giữ vị thế ông lớn

Trong kế hoạch năm 2017, lãnh đạo Tập đoàn Samsung cho biết, năm nay, Samsung phấn đấu đạt doanh thu 60 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 50 tỷ USD. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố Note 7 năm trước, song năm nay xuất khẩu đã phục hồi ấn tượng.

Hiện Samsung có 107 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, và để đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động, Tập đoàn này sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều lao động Việt Nam. Samsung Việt Nam cũng cho biết tập đoàn đang tiếp tục mở rộng đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện tại Việt Nam và dự kiến đến cuối năm nay số lao động sẽ nâng lên 150.000 người

Năm 2016, dù gặp sự cố Galaxy Note 7 nhưng doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu 39,9 tỷ USD, chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng 9,9% so với năm 2015. 

Trong đó, lợi nhuận sau thuế của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (Samsung Bắc Ninh - SDV) và Samsung Thái Nguyên (SEVT) đạt 94.000 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD) trong năm 2016, tăng 40% so với năm 2015 và đóng góp 21% tổng lợi nhuận của toàn hệ thống Samsung Electronics. Đây là 2 đơn vị có lợi nhuận cao nhất toàn Tập đoàn Samsung.

Đây là những tiền đề rất quan trọng để ông Shim Won Hwan và các đồng sự tiếp tục duy trì vị thế của Samsung như là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Ông Shim Won Hwan sinh năm 1959 và đã có hơn 33 năm làm việc tại Samsung điện tử kể từ khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Kyungpook. Ông đã từng trải qua hàng loạt các vị trí quan trọng tại Samsung điện tử, đặc biệt trong lĩnh vực nhân sự và quản lý, bao gồm vị trí Tổng giám đốc nhà máy Gumi (Hàn Quốc) từ năm 2015.

Tin mới lên