Đô thị

Cưỡng chế công viên nước Thanh Hà vì 'xây không phép'

Tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo quận Hà Đông đã nhận được nhiều câu hỏi xung quanh việc cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng tại khu công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương) do Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư.

Cưỡng chế công viên nước Thanh Hà vì 'xây không phép'

Công viên nước Thanh Hà bị cưỡng chế ngày 15/1. Ảnh: Tất Định

Theo Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc, chủ đầu tư xây dựng công viên không phép nên chính quyền quận đã lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước khi cưỡng chế, quận Hà Đông đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế cũng như yêu cầu chấp hành. Trước khi tháo dỡ, đại diện UBND cấp phường và cấp quận đã gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp để vận động chủ đầu tư tháo dỡ.

Ngày 26/11/2019, chủ đầu tư có văn bản xin tự tháo dỡ, bắt đầu từ ngày 6/12/2019. Tuy nhiên, qua kiểm tra, dù đã hết thời hạn trong các quyết định liên quan, chủ đầu tư vẫn không tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm, nên quận giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm. 

"Quận đã rất thận trọng, giao cho các cơ quan khối nội chính rà soát kỹ hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định pháp luật và báo cáo cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định", ông Ngọc nói.

Ngoài ra, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết UBND quận đang xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý xây dựng và cá nhân liên quan đến công trình nêu trên, "sai đến đâu sẽ xử lý đến đó". Ngày 6/2 quận đã báo cáo lên UBND TP Hà Nội về sự việc, tuy nhiên đến nay chưa nhận được chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, chủ đầu tư dự án này cho hay khi quận Hà Đông yêu cầu dừng khai thác, vận hành công viên, chủ đầu tư không phản đối hay khiếu nại gì. Công ty cũng đã tháo dỡ một số hạng mục của công viên.

Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và một số hạng mục lắp đặt tại đây có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật do chuyên gia nước ngoài đảm trách nên Công ty đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn, tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Công viên nước Thanh Hà được khởi công năm 2018 trên lô đất A2.2 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quận Hà Đông), rộng 3ha với 11 công trình phục vụ vui chơi, 8 công trình phụ trợ. Giữa năm 2019 công viên đi vào hoạt động và được quảng bá là một trong những công viên nước lớn, hiện đại bậc nhất thủ đô.

Tháng 6 và tháng 9/2019, hai tai nạn đuối nước đã xảy ra tại công viên này. Cuối tháng 11/2019, chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động, yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ các hạng mục của công viên do chưa có giấy phép xây dựng.

Tin mới lên