Tiêu điểm

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo, xin giảm nhẹ án phạt để sớm về đoàn tụ với gia đình

(VNF) - Trong đơn kháng cáo, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh đã khắc phục hết số tiền 3 triệu USD và xin tòa giảm án để "có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo, xin giảm nhẹ án phạt để sớm về đoàn tụ với gia đình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ án phạt

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân TP. Hà Nội liên quan đến vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Trong đơn kháng cáo, ông Son nhắc đến thời tuổi trẻ nhập ngũ chiến đấu và có nhiều đóng góp cho cách mạng. "Bị cáo có 45 năm cống hiến cho Đảng, quân đội, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, được tặng nhiều phần thưởng cao quý là các huân chương, huy chương", ông Son viết.

Ông Son cũng trình bày về tuổi già nhiều bệnh tật. "Bị cáo nay đã sang tuổi 67, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều do mắc phải một số căn bệnh... Đến nay, tai trái của bị cáo hoàn toàn không nghe được gì, chỉ còn tiếng ve kêu suốt ngày rất khó chịu. Bị cáo bị xơ vữa động mạch vành tim, hẹp mạch vành nên lượng máu vào tim giảm...", đơn kháng cáo của ông Son viết.

Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh trong quá trình điều tra đã tự khai nhận hành vi Nhận hối lộ. Đến nay, ông và gia đình đã khắc phục hết số tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, nhà nước, ông Son đề nghị tòa giảm án để "có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của cuộc đời".

Ngoài ông Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó tổng giám đốc Mobifone) cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Hùng cho rằng bản án sơ thẩm có phân hóa được một phần vai trò trách nhiệm của các bị cáo nhưng chưa triệt để.

"Bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Bị cáo khẳng định không lập phương án hoàn vốn như bản án sơ thẩm nhận định. Phương án kinh doanh bị cáo lập không liên quan đến việc hình thành giá mua và đánh giá hiệu quả đầu tư...", đơn kháng cáo của ông Hùng viết.

Cựu phó tổng giám đốc Mobifone cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bị cáo biết rõ tình hình tài chính của AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội là không đúng với bản chất, nên đề nghị tòa xem xét để được miễn hình phạt.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý  và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

Tin mới lên