Tiêu điểm

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập cùng lúc đến 2 phiên tòa

(VNF) - Ngày 25/12, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ triệu tập ông Trương Minh Tuấn đến phiên xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ. Cùng thời gian này, ông Tuấn cũng bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội liên quan đến vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập cùng lúc đến 2 phiên tòa

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị triệu tập cùng lúc đến 2 phiên tòa

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 25/12, sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm Đặng Anh Tuấn (sinh năm 1970, cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Đặng Anh Tuấn mời bốn luật sư bào chữa.

Thẩm phán Tạ Văn Thành điều hành phiên xét xử. Ông Nguyễn Quang Hồng đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia giữ quyền công tố. Phiên toà dự kiến triệu tập hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông).

Phiên sơ thẩm từng mở lần đầu vào sáng 25/11, tuy nhiên cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn không đến, có đơn xin xét xử vắng mặt. Viện kiểm sát đề nghị hoãn phiên toà vì lời khai của ông Trương Minh Tuấn "có vai trò quan trọng, liên quan tới hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Anh Tuấn". HĐXX sau đó thông báo hoãn xét xử.

Đáng chú ý, cùng thời gian bị triệu tập đến Tòa án Phú Thọ, ông Trương Minh Tuấn cũng bị xét xử tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội trong vụ án Tổng công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, tháng 10/2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 game trên mạng internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc nên bộ lập đoàn kiểm tra với 5 thành viên. Ông Đặng Anh Tuấn không thuộc đoàn này song cấp dưới của ông là Phó chánh Thanh tra Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Quá trình kiểm tra, đoàn có 3 báo cáo xác định nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc. Trong số này có game RikVip liên quan Công ty VTC Online đã bị chuyển qua cơ quan công an xử lý từ tháng 9/2016 song vẫn hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Ông Dũng đã gửi 3 báo cáo xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất biện pháp giải quyết đến Chánh thanh tra Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo cáo trạng, ông Đặng Anh Tuấn không chỉ đạo mà còn nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất "dừng đoàn kiểm tra". Khi không được đáp ứng, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với các lý do: báo cáo của đoàn kiểm tra chỉ là tổng kết, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ... Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đồng ý dừng đoàn kiểm tra khi các trò chơi trên mạng và các hành vi liên quan chưa được xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Đặng Anh Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng internet vận hành game đánh bạc trong thời gian dài. Trong số này có game bài Tip.Club có hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản.

Tin mới lên