Tài chính quốc tế

Cựu Bộ trưởng Ukraina thừa nhận các lệnh trừng phạt không thể ‘làm khó’ được Nga

(VNF) - Cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Viktor Suslov đã thừa nhận rằng đòn trừng phạt của Ukraine không những không phá hủy được Nga mà còn khiến ngành công nghiệp quốc phòng của Nga phát triển mạnh mẽ hơn.

Cựu Bộ trưởng Ukraina thừa nhận các lệnh trừng phạt không thể ‘làm khó’ được Nga

Trực thăng K-52 được lắp ráp tại Nga.

Ông Suslov mới đây đã có cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NewsOne. Khi đề cập tới những lệnh trừng phạt của Ukraine lên Nga, cựu Bộ trưởng cho rằng "nhờ" vào việc chấm dứt hợp tác phát triển kỹ thuật-quân sự với Kiev, Moscow đã tìm ra cách tạo lập hàng loạt cơ sở sản xuất mới trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

"Chúng tôi từng nghĩ rằng việc ngừng cung cấp động cơ cho máy bay trực thăng Nga sẽ phá hủy ngành công nghiệp quốc phòng của họ, nhưng trên thực tế, họ đã phát triển ngành công nghiệp nội địa để tự sản xuất động cơ trực thăng", ông Suslov cho biết.

Cũng theo ông Suslov, Ukraine đã ngừng cung cấp các máy phát điện cho tàu chiến Nga  với kỳ vọng sẽ "phá hủy hoàn toàn việc xây dựng hạm đội tàu chiến của Nga".

Tuy nhiên, vị cựu Bổ trưởng cho biết Moscow đã tạo ra ngành công nghiệp chế tạo động cơ riêng và các hạm đội tàu chiến hùng mạnh.

"Nga đã nỗ lực rất nhiều để bù đắp cho sự thiếu thốn do trừng phạt. Và họ đã thành công, nhưng chúng tôi lại không thể", cựu Bộ trưởng Ukraine thẳng thắn thừa nhận.

Trước năm 2014, các công ty Ukraine đã cung cấp nhiều linh kiện điện tử cho các vũ khí do Nga sản xuất. Tuy nhiên tới ngày 16/6/2014, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban lệnh cấm hợp tác với Nga trong linh vực công nghiệp quốc phòng. Những loại sản phẩm phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự như động cơ trực thăng, máy phát điện cho tàu thủy, v.v... cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Để đối phó với hành động này, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng, từng tuyên bố Nga đã có kế hoạch nhập khẩu thay thế các sản phẩm quân sự từ Ukraine và sẽ mất khoảng 2,5 năm để hoàn toàn không phải nhập khẩu các sản phẩm quốc phòng từ Ukraine.

Ông Dmitry Rogozin cũng lưu ý rằng để thực hiện điều này không cần phải sử dụng một khoản đầu tư lớn vì thực chất, tất cả những sản phẩm mà Ukraine sản xuất, gia công và bảo dưỡng cho Nga, nước này đều có thể làm được với trình độ thậm chí còn cao hơn.

Tới tháng 9 năm ngoái, Phó Thủ tướng Yury Borisov  tuyên bố rằng Nga đã thay thế hoàn toàn các linh kiện cho thiết bị quân sự mua từ Ukraina bằng các  sản phẩm nội địa tương ứng tự sản xuất.

Các sản phẩm này bao gồm các động cơ dành cho trực thăng của Nga, trước đây do công ty Motor Sich của Ukraine sản xuất, ngoài ra còn có các tua-bin dành cho động cơ tàu hải quân. Những sản phẩm này bây giờ sẽ do các công ty NPO Saturn và ODK Klimov của Nga sản xuất.

Xem thêm >> Mỹ nói vụ phóng tên lửa Triều Tiên liên quan đến Nga, Điện Kremlin đáp trả dứt khoát

Tin mới lên