Tiêu điểm

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa bị xem xét, xử lý kỷ luật vì mắc bệnh hiểm nghèo

(VNF) - Trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, do ông Hoàng đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chưa bị xem xét, xử lý kỷ luật vì mắc bệnh hiểm nghèo

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Vừa qua, tại Hà Nội, ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chủ trì kỳ họp thứ 49 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại kỳ họp, sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định trong thời gian giữ cương vị bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Tuy nhiên, do ông Vũ Huy Hoàng đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 10/7, bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đến tối 13/7, Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, do bà Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn, trong khi thời hạn điều tra vụ án đã hết nên cơ quan này đã ra quyết định truy nã, đồng thời quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Khi nào Bộ Công an bắt được bà Thoa sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Với ông Vũ Huy Hoàng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khới tố bị can để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Kết luận về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ ông Hoàng chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm gồm:

Thứ nhất, thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức phó tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Thứ hai, thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức phó chánh văn phòng, trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; chánh Văn phòng Ban cán sư Đảng, vụ trưởng, thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Thứ ba, mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang; báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh.

Thứ tư, chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Tin mới lên