Nhân vật

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không còn là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Đức

(VNF) - Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rời nốt chiếc "ghế" không còn nhiều ý nghĩa, khép lại một hành trình chính trị không trọn vẹn dù từng được đánh giá là một người có năng lực.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không còn là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Đức

Ông Vũ Huy Hoàng tại đại hội toàn quốc của Hội hữu nghị Việt Đức ngày 4/8/2018

Cuối tuần qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức, thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại đại hội này, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương đã không còn là Chủ tịch Hội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được Đại hội bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2018-2023 với tín nhiệm 100%.

Hội hữu nghị Việt Đức được thành lập năm 1991 trên cơ sở sáp nhập Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Đức và Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Đức đã được thành lập trước đó.

Ngày 03/11/2012, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2012-2017 đã bầu ra Ban Chấp hành Hội có 63 Uỷ viên, trong đó ông Vũ Huy Hoàng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương làm Chủ tịch Hội.

Hội hiện có có 28 tổ chức thành viên gồm các Hội hữu nghị của Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh; các Hội hữu nghị của các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Hải Dương; Các Chi hội hữu nghị của Technische Universitaet Dresden (TU Dresden), Mỏ Berlin, Freiberg, Chemnitz, Jena, Potsdam, Humbold Universitaet, Giáo viên tiếng Đức của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Những người nhận học bổng Carl-Duisberg-Gesellschaft (CDG); Câu lạc bộ Những người bạn nước Đức của Trường Đại học Y Hà Nội; Trung tâm Luật gia Việt-Đức, Trung tâm Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ Việt-Đức; Trung tâm dịch thuật Việt-Đức và Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt-Đức.

Hồi đầu năm 2017, tại văn bản số 106/QĐ-TTg ngày 24/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.

Trước đó, ông Vũ Huy Hoàng đã bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.

Một trong những cán bộ từng được cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm khi đương chức là ông Trịnh Xuân Thanh, người từng có thời gian bỏ trốn sang Đức trước khi về nước đầu thú và đã ra tòa trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty PVC mới đây.

Tin mới lên