Nhân vật

Cựu CEO ACB Lý Xuân Hải: 'Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng tạo ra các cơ hội kinh doanh'

(VNF) - Trong lần hiếm hoi xuất hiện trở lại trước công chúng, ông Lý Xuân Hải, cựu CEO Ngân hàng ACB đã có những phát ngôn đáng chú ý về cơ hội kinh doanh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cựu CEO ACB Lý Xuân Hải: 'Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng tạo ra các cơ hội kinh doanh'

Phát biểu tại Hội thảo “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt Nam”, ông Lý Xuân Hải, giờ là Giám đốc chiến lược HAGL Group (HAG) cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung không chỉ đơn thuần là cuộc chiến về kinh tế mà còn là cuộc chiến giành vị trí địa chính trị và có thể định hình lại trật tự thế giới. Theo đó, trật tự mới không còn phân chia thuộc địa mà là cuộc chiến chia thị phần, sức mạnh quốc gia được quyết định bởi thực lực kinh tế mà nền tảng là công nghệ.

Chiến tranh thương mại có thể dẫn đến chiến tranh tiền tệ nhưng xác suất thấp. Trong ngắn hạn, chiến tranh tiền tệ nếu có cũng không tác động lớn tới Việt Nam vì đây chỉ là cuộc chiến giữa đồng đôla và nhân dân tệ, không có nhiều ý nghĩa với tiền đồng.

Giám đốc chiến lược HAG cho rằng mọi cuộc chiến kinh tế đều leo thang và sẽ leo thang đến khi có người thắng kẻ thua. Tuy nhiên, hiện thị trường chứng khoán đã hồi phục nên có khả năng hai bên đang hòa hoãn tạm thời khi không ai muốn phá hoại thị trường.

Việc Mỹ liên tục đưa ra yêu sách cũng khiến cho Trung Quốc phải dựng lên các rào cản về thuế quan, về lâu dài sẽ có rào cản chính trị. Khi các rào cản được dựng lên, lập tức có cơ hội do có khác biệt giá. "Cơ hội kinh doanh là ở đây. Một doanh nghiệp muốn tạo ra sự vượt trội là ở chỗ tận dụng cơ hội, mà muốn tận dụng thì phải nhảy vào góc khuất đó và tiếp cận nó”, ông nói.

Ông Hải cũng ví von rằng vùng biển "trước mỗi cơn bão và khi bắt đầu cơn bão cá bao giờ cũng nhiều, người bản lĩnh là phải đi trước cơn bão. Nhưng vấn đề là thuyền của các bạn có chịu được sóng hay không? Do đó, doanh nhân cần xem doanh nghiệp có sẵn sàng đón nhận cơ hội hay không".

Như VietnamFinance đã đề cập, cuối năm 2017, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố Nghị quyết số 1712/17/NQHĐQT-HAGL về việc phê duyệt thành lập Ban Chiến lược trực thuộc HĐQT và bổ nhiệm nhân sự Ban Chiến lược.

Cụ thể, Ban Chiến lược có chức năng tham mưu HĐQT HAGL trong việc hoạch định, triển khai thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của tập đoàn.

Đồng thời, HĐQT HAGL cũng thống nhất bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm Trưởng Ban Chiến lược. Ông Lý Xuân Hải có trách nhiệm tuyển chọn nhân sự và điều hành hoạt động của Ban này, báo cáo trực tiếp cho HĐQT.

Tin mới lên