Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh làm Chủ tịch Eximbank
(VNF) - Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, người từng dẫn dắt Techcombank trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.
- Cựu Tổng Giám đốc Techcombank ứng cử thành viên HĐQT Eximbank 23/07/2026 10:42
Ngày 24/7, Eximbank (HoSE: EIB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 tại Hà Nội, tập trung vào việc điều chỉnh cơ cấu Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2025–2030.
Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh làm Chủ tịch Eximbank
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, người từng dẫn dắt Techcombank trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank. Sự xuất hiện của vị lãnh đạo kỳ cựu đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình tái cấu trúc mô hình quản trị tại ngân hàng này.
Ngay sau khi trúng cử thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 24/7, ông Nguyễn Lê Quốc Anh được các thành viên HĐQT Eximbank tín nhiệm bầu làm Chủ tịch ngân hàng.
Theo tân Chủ tịch Eximbank, cơ cấu HĐQT mới được hình thành từ yêu cầu phát triển của ngân hàng, hướng tới xây dựng nền tảng quản trị minh bạch, độc lập và chuyên nghiệp. Sự đa dạng về kinh nghiệm, chuyên môn và góc nhìn được kỳ vọng giúp nâng cao chất lượng thảo luận, giám sát và ra quyết định, đồng thời tăng hiệu quả phối hợp giữa HĐQT với Ban điều hành.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh sinh năm 1966, mang quốc tịch Mỹ và có nền tảng học thuật khác biệt so với phần lớn lãnh đạo trong ngành ngân hàng. Ông tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ Kỹ thuật hạt nhân tại Đại học Purdue, đồng thời sở hữu bằng thạc sĩ Kinh tế của Đại học Bang California.
Trước khi bước vào lĩnh vực tài chính, ông từng làm kỹ sư hạt nhân tại Pacific Gas and Electric Company và nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne. Từ năm 2000, ông chuyển sang tư vấn quản trị và tài chính, lần lượt làm việc tại McKinsey & Company, Fortress Investment Group, TransMarket Group, Nissan North America, Wells Fargo Bank và T-Mobile US.
Tháng 5/2015, ông Quốc Anh trở về Việt Nam, gia nhập Techcombank với vị trí Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển ngân hàng. Một năm sau, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc.
Trong giai đoạn ông điều hành, lợi nhuận trước thuế của Techcombank tăng từ hơn 2.000 tỷ đồng năm 2015 lên 10.661 tỷ đồng năm 2018 và 12.838 tỷ đồng năm 2019. Đây cũng là thời kỳ ngân hàng hoàn tất thương vụ IPO trị giá hơn 900 triệu USD, đưa cổ phiếu TCB niêm yết trên HoSE, tất toán trái phiếu đặc biệt tại VAMC và được chấp thuận áp dụng Basel II. Ông rời Techcombank vào tháng 8/2020.
Trước khi chính thức gia nhập HĐQT, ông Quốc Anh đã tham gia đào tạo nhân sự cấp cao và tư vấn chiến lược cho Eximbank. Trên cương vị mới, ông được kỳ vọng dẫn dắt quá trình chuyển đổi sang mô hình quản trị hiện đại, giảm phụ thuộc vào cá nhân và tăng cường vận hành dựa trên hệ thống, quy trình cùng cơ chế phân quyền minh bạch.
HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2025-2030 hiện gồm 6 thành viên, bao gồm ông Nguyễn Lê Quốc Anh, ông Ho Poh Wah, bà Richa Goswami, bà Ooi Huey Tyng, ông Michael Richard Harte và ông Chua Teck Huat Bill. Toàn bộ thành viên đều mang quốc tịch nước ngoài và giữ vai trò thành viên độc lập, tạo nên một cấu trúc quản trị hiếm gặp trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Lợi nhuận giảm sâu, nợ xấu cao hơn mục tiêu năm
Theo ông Trần Tấn Lộc, Quyền Tổng giám đốc Eximbank, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong sáu tháng đầu năm đạt 730 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với mức 1.488 tỷ đồng cùng kỳ năm 2025.
Riêng quý II/2026, lợi nhuận trước thuế ước đạt khoảng 392 tỷ đồng, cũng giảm xấp xỉ 50% so với cùng kỳ. Với kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 là 1.515 tỷ đồng, Eximbank đã thực hiện được khoảng 48% mục tiêu sau nửa chặng đường. Con số 41% được lãnh đạo ngân hàng nêu tại đại hội chưa tương ứng với kế hoạch lợi nhuận đã được cổ đông thông qua hồi tháng 4.
Trước đó, lợi nhuận của Eximbank đã giảm mạnh ngay từ quý đầu năm. Ngân hàng báo lãi trước thuế hơn 338 tỷ đồng trong quý I/2026, thấp hơn 59% so với cùng kỳ, trong bối cảnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng lên 319 tỷ đồng, gấp khoảng 2,5 lần một năm trước. Một số mảng kinh doanh ngoài lãi cũng suy yếu, trong đó thu nhập dịch vụ giảm mạnh và hoạt động ngoại hối chuyển từ lãi sang lỗ.
Tính đến cuối tháng 6/2026, tổng tài sản của Eximbank đạt khoảng 266.500 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 6.000 tỷ đồng so với đầu năm và còn cách khá xa mục tiêu 310.000 tỷ đồng đặt ra cho cả năm. Huy động vốn đạt 192.600 tỷ đồng, trong khi dư nợ tín dụng ở mức trên 190.000 tỷ đồng theo các số liệu công bố trước đó của ngân hàng.
Tỷ lệ nợ xấu cuối tháng 6 được đưa về 2,88%, giảm so với mức 3,07% cuối quý I nhưng vẫn cao hơn mục tiêu kiểm soát khoảng 2,5% trong năm 2026. Diễn biến này cho thấy áp lực xử lý chất lượng tài sản vẫn là một trong những bài toán đáng chú ý đối với Eximbank trong nửa cuối năm.
Ở chiều ngược lại, các chỉ số an toàn hoạt động tiếp tục duy trì trên ngưỡng quy định. Tỷ lệ an toàn vốn của Eximbank đạt 12,5%, cao hơn mức tối thiểu 8%; tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày vượt 80%, trong khi hệ số dư nợ cho vay trên tổng nguồn vốn vào khoảng 83%. Theo ban điều hành, các chỉ số này cho thấy ngân hàng không gặp áp lực đáng kể về thanh khoản.
Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm
- Cựu Tổng Giám đốc Techcombank ứng cử thành viên HĐQT Eximbank 23/07/2026 10:42
- Ba thành viên HĐQT Eximbank đồng loạt từ nhiệm 09/06/2026 08:09
- Eximbank kiện toàn nhân sự quản trị theo định hướng đã được cổ đông thông qua 08/06/2026 07:00
NHNN yêu cầu rà soát phí, lãi suất với thẻ tín dụng
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát đảm bảo các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ cũng như phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ của khách hàng, các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi, đặc biệt là với thẻ tín dụng.
VPBank đón thêm cổ đông cá nhân nắm giữ trên 1% vốn điều lệ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa đón thêm một cổ đông cá nhân nắm giữ trên 1% vốn điều lệ của ngân hàng.
Tiền gửi dân cư lập kỷ lục 10,82 triệu tỷ đồng, kênh tiết kiệm vẫn đầu bảng hút vốn
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng tiếp tục tăng mạnh, thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay bất chấp sự sôi động của nhiều kênh đầu tư khác.
ABBank triển khai trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có Công văn số 5894/UBCK-QLCB ngày 25/06/2026 thông báo đã nhận đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành gần 209,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 15% của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, HoSE: ABB). Ngay sau khi có thông báo này, ngân hàng xúc tiến triển khai đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông.
Lãi vay bình quân lên 10,5%/năm, ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn quốc tế
(VNF) - Lãi suất huy động trong tháng 6 tiến sát 8%/năm, lãi vay bình quân lên 10,5%/năm. Trong bối cảnh vốn trong nước đắt đỏ, nhiều ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn vốn quốc tế.
Saigonbank lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 72%
(VNF) - Saigonbank ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026, trở thành ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh thua lỗ trong mùa báo cáo tài chính năm nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thu nhập sụt giảm trong khi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh.
NHNN lên tiếng việc chuyển tiền trên 400 triệu phải chờ 24 giờ
(VNF) - NHNN cho biết việc áp dụng thời gian chờ khi chuyển tiền với giá trị theo hạn mức đăng ký là một công cụ để khách hàng tự thiết lập thêm một lớp bảo vệ đối với các giao dịch có giá trị lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro.
Tài khoản ngân hàng “ngủ đông” có thể bị đóng
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch từ 3 năm. Nhiều ngân hàng cũng đóng các tài khoản thanh toán không phát sinh giao dịch trong thời gian dài.
Tín dụng bứt tốc, chênh lệch huy động - cho vay ngày càng lớn
(VNF) - Nhiều ngân hàng ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt xa mức bình quân toàn ngành. Song, kéo theo đó là khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng huy động và tín dụng tại nhiều ngân hàng đang nới rộng đáng kể.
NCB được vinh danh nhờ tăng trưởng mảng ngân hàng doanh nghiệp
(VNF) - Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước phát tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Vốn trong nước đắt đỏ, ngân hàng đẩy mạnh huy động nguồn quốc tế
(VNF) - Trong bối cảnh huy động vốn trong nước hụt hơi so với tín dụng và lãi suất tăng cao, nhiều ngân hàng lên kế hoạch tăng cường huy động vốn quốc tế.
Cựu Tổng Giám đốc Techcombank ứng cử thành viên HĐQT Eximbank
(VNF) - Thông tin này được Eximbank chia sẻ trong tài liệu chuẩn bị cho phiên họp cổ đông bất thường của nhà băng này vào ngày 24/7 tới đây.
ACB lãi hơn 10.700 tỷ đồng sau 6 tháng
(VNF) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng đạt hơn 10.700 tỷ đồng. Dù kinh tế vẫn đối mặt nhiều thách thức, hiệu ứng từ các dự án đầu tư công, phát triển hạ tầng và các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ đang dần lan tỏa, tạo động lực cho sự phục hồi của mảng bán lẻ và SME.
Lãi suất huy động tiến sát 8%/năm, lãi vay bình quân lên 10,5%/năm
(VNF) - Lãi suất huy động kỳ hạn trên 24 tháng trong tháng 6 là 7,1-7,8%/năm. Lãi suất cho vay bình quân trong tháng 6 ở mức 8,1-10,5%/năm.
ABBank phát hành hơn 200 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 16.068 tỷ đồng
(VNF) - Ngân hàngABBank hoàn tất phát hành gần 209,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn điều lệ lên tiệm cận 16.068 tỷ đồng.
Techcombank đạt lợi nhuận quý II cao nhất từ trước đến nay
(VNF) - Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
PGBank báo lãi trước thuế tăng mạnh
(VNF) - PGBank vừa báo lãi trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 439,7 tỷ đồng, tăng 65,7% so với cùng kỳ năm 2025, quy mô tài sản, tín dụng và huy động vốn đều được mở rộng.
MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên tối đa 37.440 tỷ
(VNF) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ thông qua phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn vốn chủ sở hữu.
SCB mời thầu định giá loạt 'đất vàng' trong vụ Vạn Thịnh Phát
(VNF) - SCB vừa mời các tổ chức định giá độc lập tham gia xác định giá trị 13 tài sản bảo đảm, trong đó có nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP. HCM, nhằm phục vụ công tác xử lý tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát.
SCB tiếp tục đóng cửa loạt chi nhánh, hệ thống giao dịch chỉ bằng 1/4 trước đây
(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa thông báo đóng cửa thêm 4 chi nhánh trong tháng 7. Từ 207 phòng giao dịch, đến nay SCB co cụm chỉ còn khoảng 43 phòng giao dịch.
Lãi suất đi lên, ngành ngân hàng bước vào chiến dịch tăng vốn lớn
(VNF) - Lãi suất huy động âm thầm đi lên, lãi vay bình quân vượt 10%, cho vay bất động sản chạm đỉnh 16%. Trong bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng bước vào chiến dịch tăng vốn lớn nhất lịch sử.
Báo cáo lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm: Những ‘ông lớn’ tạo đột phá
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực không chỉ từ tín dụng mà còn nhờ động lực mới từ nguồn thu ngoài lãi.
Lãi suất cho vay bình quân vượt 10%, cho vay BĐS chạm đỉnh 16%
(VNF) - Lãi suất cho vay bình quân trong tháng 6 đã vượt 10%/năm, lãi vay mua nhà lên tới 15 - 16%/năm. Chi phí vốn đầu vào tăng cao khiến lãi suất cho vay khó giảm.
Ngân hàng tính lưu hồ sơ giao dịch đáng ngờ, chuyển tiền điện tử trong 5 năm
(VNF) - Ngân hàng phải lưu thông tin, hồ sơ tài liệu nhận biết khách hàng, giao dịch của khách hàng; báo cáo giao dịch có giá trị lớn, giao dịch đáng ngờ,… thời hạn lưu trữ là 5 năm.
NHNN yêu cầu rà soát phí, lãi suất với thẻ tín dụng
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát đảm bảo các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ cũng như phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ của khách hàng, các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi, đặc biệt là với thẻ tín dụng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































