Tài chính quốc tế

Cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine đề xuất tịch thu khí đốt Nga để bán cho châu Âu

(VNF) - Cựu chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmitry Razumkov cho rằng Ukraine có quyền tịch thu khí đốt của Nga chảy đến châu Âu thông qua Ukraine và bán nó để giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước.

Cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine đề xuất tịch thu khí đốt Nga để bán cho châu Âu

Cựu chủ tịch Quốc hội Ukraine Dmitry Razumkov.

Trong một video đăng trên Facebook mới đây, ông Razumkov cho rằng lượng khí đốt được vận chuyển trên lãnh thổ Ukraine, trước khi vượt qua biên giới châu Âu, thuộc quyền sở hữu của Nga. Vì vậy, nếu Ukraine làm đúng luật, số khí đốt này phải bị tịch thu.

Ông Razumkov đồng thời gợi ý Kiev sau đó có thể bán số nhiên liệu đó cho châu Âu và sử dụng số tiền thu được để giải quyết tình trạng thiếu hụt tài chính của mình. Ông cũng gọi việc tịch thu tài sản của Nga là "nghĩa vụ pháp lý" của Ukraine.

Trước khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, EU tiêu thụ khoảng 400 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, trong đó 40-45% nhập khẩu từ Nga và một lượng lớn khí đốt được vận chuyển thông qua các đường ống đặt trên lãnh thổ Ukraine.

Tháng 12/2019, Moscow và Kiev đã đồng ý kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine trong giai đoạn năm 2020-2024, với khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 10 năm. Hợp đồng dự kiến ​​vận chuyển 65 bcm khí vào năm 2020 và 40 bcm mỗi năm từ năm 2021 đến năm 2024.

Trong năm 2020, Gazprom đã trả cho Tập đoàn năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine 2,11 tỷ USD để được sử dụng đường ống trung chuyển trong lãnh thổ nước này để vận chuyển khí đốt sang Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, lượng khí đốt Nga vận chuyển qua Ukraine tới châu Âu bắt đầu giảm dần.

Ở động thái liên quan, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko ngày 25/8 cho biết nước này có nguy cơ phải đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại.

Ukraine đã từ bỏ nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ năm 2015 và hiện mua khí đốt từ các nước còn lại của châu Âu, nhưng trong bối cảnh giá cả tăng vọt trong những tháng qua, cộng hưởng với chi phí quá lớn cho cuộc xung đột đã gây khó khăn trong việc tích trữ khí đốt của nước này.

Ukraine đặt mục tiêu  tích trữ 19 tỷ m3 trước mùa đông tới. Người đứng đầu công ty năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine, ông Yuriy Vitrenko, cho biết nước này đã tích trữ được hơn 12 tỷ m3 khí đốt. Hiện chưa rõ Ukraine sẽ bổ sung 7 tỷ m3 khí đốt từ nguồn nào.

Xem thêm >> Tính lập liên minh khí đốt toàn cầu, Nga và Iran tham vọng gì?

Tin mới lên