Nhân vật

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96

(VNF) - Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, 96 tuổi, đã qua đời buổi trưa 30/11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96.

Theo Tân Hoa Xã, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân đã qua đời lúc 12:13 chiều 30/11 (giờ địa phương) tại thành phố Thượng Hải, quê hương ông. Nguyên nhân qua đời là bệnh bạch cầu và suy đa tạng. Cựu Chủ tịch Trung Quốc hưởng thọ 96 tuổi. 

Tin tức đã được xác nhận trong "Thư gửi toàn Đảng, toàn quân và đồng bào các dân tộc trong cả nước" từ Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Quân ủy Trung ương của CPC và CHND Trung Hoa.

"Cái chết của đồng chí Giang Trạch Dân là một tổn thất khôn lường đối với Đảng, quân đội và nhân dân các dân tộc của chúng ta", trích bức thư gửi toàn đảng, toàn quân và đồng bào các dân tộc cả nước của Uỷ ban Trung ương ĐCS Trung Quốc.

Theo bức thư, "đồng chí Giang Trạch Dân kính yêu" là một nhà lãnh đạo kiệt xuất có uy tín cao, một người theo chủ nghĩa Mác vĩ đại, một chính khách, nhà chiến lược quân sự và nhà ngoại giao, đồng thời là một chiến binh cộng sản đã được thử thách lâu năm.

Theo truyền thông, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dẫn đầu ban lễ tang gồm các quan chức hàng đầu Trung Quốc đến viếng ông Giang.

Ông Giang xuất hiện lần cuối trước công chúng vào ngày 1/10/2019, khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và một cuộc diễu hành quân sự để đánh dấu sự kiện này.

Việc cựu Chủ tịch Giang vắng mặt tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XX vào tháng 10 vừa qua, cũng như lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng vào năm ngoái, được coi là những dấu hiệu rõ ràng về sức khỏe yếu.

Ông Giang, người giữ chức Tổng Bí thư Đảng trong giai đoạn 1989 - 2002, là lãnh đạo cấp cao đầu tiên không tham chiến trong cuộc cách mạng Cộng sản của Mao Trạch Đông, mà đỉnh cao là sự thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sau chiến thắng trong cuộc nội chiến năm 1949.

Trước khi trở thành Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 6/1989, ông Giang là Bí thư Thành ủy Thượng Hải. Ông Giang nắm quyền khi Bắc Kinh đang ở trong tình trạng khủng hoảng và bị phương Tây quay lưng sau sự kiện Quảng trường Thiên An Môn.

Trong suốt quãng thời gian cầm quyền, ông đã lãnh đạo một số khoảnh khắc mang tính biểu tượng nhất của Trung Quốc, đánh dấu sự hội nhập hơn nữa của nước này với hệ thống toàn cầu do Mỹ lãnh đạo và đạt được vị thế cao hơn như một cường quốc thế giới. Ông cũng góp phần to lớn cho việc Anh bàn giao lại Hong Kong vào năm 1997 và đưa Trung Quốc chính thức trở thành thành viên WTO vào năm 2001.

Cũng chính vào năm 2001, dưới sự giám sát của Chủ tịch Giang, Bắc Kinh đã giành được tư cách nước chủ nhà cho Thế vận hội Mùa hè 2008.

Ông Giang Trạch Dân đã tự nguyện từ chức vào năm 2002 để trao quyền lãnh đạo cho cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Hiện tại, từ khoá liên quan tới sự ra đi của cựu lãnh đạo Trung Quốc đang chiếm số 1 trên bảng hot search Weibo, mạng xã hội lớn nhất nước này. Trang tin China Daily cũng đã chuyển giao diện hoàn toàn sang màu xám để bày tỏ sự kính trọng với vị lãnh đạo mới mất.

Xem thêm >> Trung Quốc: Ca nhiễm Covid-19 mới liên tục lập đỉnh

Tin mới lên