Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu được hưởng án treo sau vi phạm đất đai

(VNF) - Ngày 4/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại một dự án trên địa bàn TP. Vũng Tàu do công ty Cổ phần TNHH Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Cựu Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu được hưởng án treo sau vi phạm đất đai

Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do công ty Cổ phần TNHH Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án vụ án "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "sử dụng trái phép tài sản" xảy ra tại dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (Metropolitan, phường 11, TP. Vũng Tàu) do Công ty cổ phần địa ốc An Khang làm chủ đầu tư. 

Qua đó, đối với các bị cáo nguyên là cán bộ TP. Vũng Tàu, Hội đồng Xét xử nhận định các bị cáo đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai và tuyên phạt các hình phạt tương ứng. Cụ thể, ông Phan Hòa Bình, cựu Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu; ông Trương Văn Trí, cựu Phó Chủ tịch TP. Vũng Tàu đều bị tuyên phạt mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng thời hạn thử thách là 36 tháng.

Còn bị cáo Nguyễn Trung Quốc, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên- Môi trường, bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng. Bị cáo này cũng không được đảm nhiệm các chức vụ quyền hạn liên quan đến đất đai trong thời gian 5 năm.

Đối với bị cáo Vũ Quốc Tuấn, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, bị tuyên phạt 15 tháng 25 ngày tù và khấu trừ vào thời gian tạm giam.

Có 4 bị cáo được tuyên miễn trách nhiệm hình sự gồm: Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng Phòng Quản lý Đô thị) và ba bị cáo Ngô Thị Minh Phượng, Trần Quý Dương, Đỗ Thùy Linh (lãnh đạo Công ty An Khang). Theo Hội đồng xét xử, vi phạm của ông Sơn là về mảng quy hoạch, không liên quan đến các vi phạm về đất đai, cho chuyển mục đích sử dụng đất trái phép…. Còn các bị cáo thuộc công ty An Khang thì phạm tội sử dụng trái phép tài sản nhưng được miễn trách nhiệm hình sự .

Hội đồng xét xử cũng tuyên hủy lệnh kê biên của Tòa án Nhân dân tỉnh, trả lại một số tài sản trong đó có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của công ty An Khang.

Đồng thời, nhận định có 219 khách hàng đã được công ty này bồi thường giải quyết xong. Còn trách nhiệm dân sự đối với 68 trường hợp còn lại, theo thỏa thuận, bị hại tự nguyện giải quyết với công ty An Khang nên không xem xét. Hai trường hợp khách hàng không liên lạc được, không tham dự phiên tòa, không có đơn yêu cầu nên Hội đồng Xét xử dành quyền khởi kiện dân sự khi có yêu cầu.

Trong quá trình xét xử, do nhiều tình tiết như: Đa số các khách hàng tiếp tục xác nhận nội dung đơn bãi nại, nhận thanh toán theo hợp đồng nhưng có yêu cầu thêm, 68 khách hàng đồng ý chờ nhận đất, hai khách hàng chưa thỏa thuận được; không biết công ty dùng tiền vào dự án hay mục đích khác... nên Viện Kiểm sát đã nhận định có chuyển biến về pháp lý. Vì vậy đã kết luận các bị cáo lãnh đạo công ty An Khang phạm vào tội sử dụng trái phép tài sản.

Còn hành vi của các bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo TP. Vũng Tàu là làm trái các quy định của Luật Đất đai và một số nghị định liên quan. Vì vậy, Viện Kiểm sát truy tố các bị cáo về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tuy nhiên các bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ nên được đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cân nhắc.

Theo cáo trạng, bà Ngô Thị Minh Phượng và ông Trần Quý Dương góp vốn thành lập Công ty An Khang để làm dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha ở phường 11, TP. Vũng Tàu.

Tuy nhiên khi chưa có đầy đủ các quyền và thủ tục, từ tháng 10/2010 đến cuối năm 2013, công ty An Khang đã ký hàng trăm hợp đồng góp vốn (thực chất là bán nền) thu hơn 400 tỷ đồng.

Sau gần 3 năm không bàn giao được sổ và đất, khách hàng đã tố cáo lãnh đạo doanh nghiệp chiếm đoạt tiền. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng xác định lãnh đạo UBND TP. Vũng Tàu lúc bấy giờ cùng cấp dưới cho chuyển đổi nhiều hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất dù hồ sơ không đầy đủ và không hợp lệ. Vì vậy, cơ quan chức năng đã khởi tố các đối tượng vi phạm và cán bộ sai phạm có liên quan.

Tin mới lên