Nhân vật

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng làm chuyên viên báo chí

Ông Trần Văn Dũng, cựu chủ tịch UBKCNN.

Theo đề nghị của Phòng Tổng hợp - Thư ký, Phòng Báo chí - Tuyên truyền và căn cứ các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Chánh văn phòng Bộ Tài chính hôm 5/8 có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, chuyên viên cao cấp đến nhận công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền kể từ ngày ký.

Ông Trần Văn Dũng được biết đến là "tư lệnh" ngành chứng khoán có quy mô hàng trăm tỷ USD, huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Giữa tháng 7/2017, Bộ Tài chính bổ nhiệm ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thay ông Vũ Bằng nghỉ hưu theo chế độ.

Ông Trần Văn Dũng được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu HoSE từ ngày 1/11/2016,  thay ông Trần Đắc Sinh đến tuổi nghỉ hưu. Trước đó, ông Dũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2012.

Ông Dũng là người gắn bó với HNX từ những ngày HNX khai sinh và điều hành sàn chứng khoán phía Bắc hơn 12 năm, trước khi được điều chuyển vào giữ chức Tổng giám đốc HoSE. Tại HNX, ông là người dẫn dắt HNX xây những viên gạch đầu tiên của hệ thống giao dịch chứng khoán, trái phiếu, sàn giao dịch chứng khoán UPCoM, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán phái sinh.

Ông Dũng cũng là người rất đề cao tính minh bạch của thị trường. Hồi còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HNX, ông đề ra hoạt động trao giải công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Dũng có trình độ học vấn thạc sỹ Nghiên cứu phát triển - Đại học Saitama (Nhật Bản) và từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giai đoạn 1992-1997, trước khi chuyển sang UBCK làm việc trong giai đoạn 1997-2003.

Từ 2003-2/2016, ông Dũng công tác tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ở nhiều cương vị: Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (2003-2009); Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (2009-2012); Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX (từ tháng 12/2012-2/2016).

Ngày 18/5/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 về việc xem xét, kết luận về xử lý kỷ luật đảng đối với Đảng ủy UBCKNN và các cá nhân liên quan, trong đó có ông Trần Văn Dũng trong vai trò Chủ tịch.

Thực hiện kết luận của Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 19/5/2022 về việc xử lý kỷ luật cán bộ, Bộ Tài chính thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBCKNN đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tạm thời phụ trách UBCK.

Lãnh đạo nhận thức chưa thấu đáo, nợ nhiều lời xin lỗi

Giai đoạn ông Trần Văn Dũng giữ các chức vụ lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực chứng khoán, ngành có nhiều thăng trầm, trong đó nổi bật là tình trạng tắc nghẽn kéo dài tại HoSE mà không xử lý được dứt điểm. Các lãnh đạo hứa xong vẫn tắc, tắc xong lại hứa.

Thị trường chứng khoán trong năm 2021 sôi động, số lượng người tham gia tăng đột biến, quy mô gia tăng nhanh chóng và mang lợi nhuận đến cho nhiều người tham gia. Nhưng đây cũng là thời kỳ nhiều hiện tượng bất thường diễn ra, trong đó có sự nghẽn mạng kéo dài trong nhiều tháng, mà các cơ quan chức năng liên tục hứa xử lý nhưng rất chậm trễ.

Các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư cá nhân, đã rất bức xúc khi không đặt lệnh được mua bán, hoặc đặt lệnh mua bán trong tình trạng không biến bảng điện tử đang diễn ra sao, mua bán tù mù, không biết tình trạng thực sự của thị trường đang lên hay xuống. Các bảng điện tử liên tục lag, diễn biến loạn xạ.

Sự ức chế của các nhà đầu tư bao trùm trên mạng xã hội và các diễn đàn chứng khoán khi sàn HoSE bị đơ, giật và loạn giá. Giải pháp hạn chế huỷ, sửa lệnh được xem là một sự vi phạm luật bởi Luật Chứng khoán.

Tình trạng nghẽn hệ thống kéo dài nhiều tháng, không được xử lý triệt để. Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều người kêu gọi lãnh đạo UBCK, HoSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng.

Hồi đầu tháng 3/2021, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, HoSE đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém này không phải mới lộ rõ mà trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị lỗi sàn chứng khoán nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Tại một tọa đàm, ông Trần Văn Dũng khi đó thừa nhận, với tình huống nghẽn lệnh xảy ra và kéo dài nhiều tháng, các cơ quan quản lý không chỉ nợ một lời xin lỗi mà nợ nhiều lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng nhận thức chưa thấu đáo.

Thị trường chứng khoán dưới thời ông Dũng cũng chứng kiến những vụ việc thao túng giá chứng khoán như trường hợp cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân, Trí Việt, vụ FTM,... hay hành vi lừa đảo như trong vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Hồi đầu 4/2022, Đảng ủy UBCK đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra.

Tin mới lên