Tiêu điểm

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

(VNF) – Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Housing Group), tuyên y án chung thân đối với bị cáo này như án sơ thẩm đã tuyên.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân

Chiều 16/4, Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ án lừa đảo khách hàng mua căn hộ tại dự án B5 Cầu DIễn của Công ty Housing Group do cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm thực hiện.

Theo Hội đồng xét xử, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cơ quan có thẩm quyền giao cho liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng bị cáo Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo 8 đồng phạm từng là cấp dưới đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng, thu hơn 377 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Nga đã khai nhận cho đến khi khởi tố vụ án, liên danh nhà thầu chưa được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho thi công dự án B5 Cầu Diễn.

Các bị cáo khác biết quy mô và thực trạng dự án nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên tổ chức huy động vốn của khách hàng.

Từ việc ký kết hợp đồng mua căn bộ, bà Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối như đưa thông tin sai lệch, đặt mô hình dự án tại sảnh công ty, cho thi công cọc khoan nhồi đại trà, giao sàn giao dịch tiếp xúc khách hàng để huy động vốn.

Trên cơ sở diễn biến phiên tòa, có đủ cơ sở quy kết Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã có hành vi gian dối để lừa khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn. Tại tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa và lời khai bị cáo, cho rằng bị cáo Nga không lừa đảo, không có mục đích lừa khách hàng góp vốn là không có cơ sở.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn cho rằng hành vi của Châu Thị Thu Nga không chỉ chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều địa phương, mà còn gây tâm lý hoang mang hàng trăm người dân mua nhà. Tại tòa cũng như cơ quan điều tra, bị cáo Nga đã khai nhận hành vi nhưng không nhận tội.

Do đó, Hội đồng xét xử giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh này, 8 bị cáo khác lần lượt lĩnh các mức án khác nhau. Cụ thể: Nguyễn Trường Sơn 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm bị tuyên 6 năm tù), Lê Hồng Cương 3 năm tù (sơ thẩm tuyên 4 năm tù), Nguyễn Thị Tình 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm tuyên 7 năm tù), Lưu Thị Thúy 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù), Phạm Thị Thu Hạnh 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù).

3 bị cáo còn lại được hưởng án treo, gồm Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy cùng hưởng 24 tháng. Trước đó, cả 3 bị tuyên tù giam với mức án trên.

Về trách nhiệm dân, tòa phúc thẩm buộc Châu Thị Thu Nga và công ty Housing Group liên đới bồi thường trên 240 tỷ đồng cho khách hàng. Trong đó, bị cáo Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Theo như cáo trạng từ VKS, từ năm 2009 - 2013 bị cáo Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Trong đó, bị cáo Nga đã dùng 219 tỷ đồng để thuê thực hiện một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn, chi hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn, chi tiêu cho cá nhân, gia đình cho các dự án khác của công ty Housing Group, trả lương cho nhân viên. Được biết, số tiền này không có hóa đơn, chứng từ hoạch toán.

Đồng thời, bị cáo Nga hoạch toán số tiền 157 tỷ còn lại vào công nợ của bà tại Housing Group. Bị cáo Nga khai, đã chi 54 tỷ đồng cho ông Nguyễn Xuân Qúy (Phó tổng giám đốc của Housing Group) đã chết và một cựu Phó tổng khác để giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi.


Tin mới lên