Diễn đàn VNF

Cựu ĐBQH Trần Khắc Tâm nói về phát ngôn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Bó tay!'

(VNF) - "Tôi chỉ nói một câu: Bó tay Bộ trưởng Thể!", cựu đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm bình luận về đề xuất "Mất bằng lái xe phải thi lại" của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Cựu ĐBQH Trần Khắc Tâm nói về phát ngôn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Bó tay!'

Cựu ĐBQH Trần Khắc Tâm

Theo cựu đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm, từ ngày ông Nguyễn Văn Thể nhậm chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải "chưa thấy ông làm gì thật sự có lợi cho dân, cho nước. Trái lại, ông rất nổi tiếng với những phát biểu, cách làm 'khác người'".

Đầu tiên là cải tiến thu phí thành thu giá. Bị phản ứng, Bộ Giao thông vận tải phải sửa lại như cũ.

Hai là khi bị truy trách nhiệm của hàng loạt dự án BOT, ông Nguyễn Văn Thể cho rằng đó là sản phẩm của những người trước. Nhưng ông Trần Khắc Tâm nhấn mạnh: ai cũng biết rằng chính tay ông Thể từng ký quyết định phê duyệt hàng loạt dự án BOT khi còn làm thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

"Bây giờ mỗi khi nhắc lại, đi qua những cung đường BOT thu phí, người dân đều nghĩ đến ông với thái độ không thiện cảm chút nào. Vậy mà ông cũng nói được!", ông Tâm bình luận.

Cựu đại biểu Quốc hội cho rằng với phát ngôn “Mất giấy phép lái xe là phải đi thi lấy bằng lái xe lại”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đang "làm ngược lại những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh" đó là cái gì có lợi cho dân, cho nước thì cứ làm.

"Từ lúc mới biết nói, ông bà ta đã dạy con cháu nên 'uốn lưỡi 7 lần trước khi nói'. Ở vị thế của Bộ trưởng, ông (Thể) càng phải cân nhắc, uốn lưỡi nhiều hơn trước khi nói, một điều mà làm người, ai cũng biết, chỉ có ông là không biết.

"Nhiều người am hiểu nói ông nói nhiều, nhiều đến mức nhàm. Nói nhiều hơn làm. Nói không đi đôi với làm…", ông Tâm gay gắt.

Ông Trần Khắc Tâm cũng kể một câu chuyện thú vị về Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hồi còn làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

"Ông đến dự lễ khai giảng năm học mới tại một trường cấp 3 của tỉnh này. Sân trường nóng nực, gần 500 em học sinh ngồi phơi nắng nhưng phải ngồi nghe ông nói. Ông nói rất dài, dài như… và phát biểu toàn những điều vĩ mô, không ăn nhập đến học sinh. Khi ông dứt lời, học sinh vỗ tay rần rần, ông lên mặt khoái chí nghĩ rằng mọi người tán thưởng. Nhưng ông đâu biết rằng học trò vỗ tay vui mừng vì ông nghỉ nói, tắt đài, không bị tra tấn nữa. Ai cũng hiểu, chỉ mình ông không hiểu".

"Xin mượn câu thơ của cụ Nguyễn Du để trải lòng: 'Lời quê góp nhặt dông dài…', thôi thì khuyên ông nếu không đủ tầm và tâm, không được dân tín nhiệm thì về hưu cho rồi. Nói vậy thôi, chứ ngay cả điều đơn giản nhất, ông cũng không biết nói tiếng xin lỗi dân khi đã gây ra rất nhiều phiền hà!", ông Trần Khắc Tâm bình luận.

Tin mới lên