Tiêu điểm

Cựu đội trưởng Tổng cục Hải quan nhận 800 triệu để 'làm ngơ' cho buôn lậu xăng thế nào?

(VNF) - Ngô Văn Thụy là Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan đã có 3 lần nhận tiền từ các đối tượng để "làm ngơ" cho Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ cùng các đồng bọn buôn lậu hàng trăm triệu lít xăng.

Cựu đội trưởng Tổng cục Hải quan nhận 800 triệu để 'làm ngơ' cho buôn lậu xăng thế nào?

Ngô Văn Thụy nhận hơn 800 triệu đồng để "làm ngơ" hành vi buôn lậu xăng.

Sau một năm điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai mới đây đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 74 bị can trong vụ án buôn lậu và làm xăng giả lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Trong vụ án này, Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh); Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, quê Vĩnh Long); Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) được xác định là những đối tượng cầm đầu đường dây.

Cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã buôn lậu trên 204 triệu lít xăng, tổng giá trị gần 2.900 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong vụ án này có sự tiếp tay của Ngô Văn Thụy là Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan. Tổng cộng, Thụy đã nhận hơn 800 triệu đồng để "làm ngơ" với hành vi vi phạm của các đối tượng.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện hành vi nhận xăng nhập lậu của Phan Thanh Hữu đưa về xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Hữu Tứ nhận được thông tin có lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan đang triển khai lực lượng để bắt giữ các tàu Nhật Minh của Hữu khi đến giao xăng nhập lậu cho Tứ nên đã báo cho Hữu biết nội dung này.

Hữu đã yêu cầu Tứ tìm mọi cách gặp gỡ Ngô Văn Thụy là Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan. Tứ đã nhờ Nguyễn Đức Quyền là cán bộ Hải đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan (người quen trước đây của Tứ) để nhờ Quyền giới thiệu cho Tứ gặp Thụy.

Sau khi được Quyền giới thiệu, ngày 25/1/2021, Tứ đã điện thoại cho Thụy xin gặp mặt và được Thụy đồng ý. Tại thời điểm này, Thụy đang cùng các cán bộ Đội 3 do Thụy điều động đến Cần Thơ để triển khai việc bắt giữ các tàu Nhật Minh có hành vi vận chuyển xăng nhập lậu về xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tinh Vĩnh Long.

Sau đó, Tứ đã cùng vợ bé là Trần Ngọc Thanh đến gặp Thụy tại nhà hàng Biển Đông, TP. Cần Thơ. Khi gặp mặt và cùng ăn trưa với Thụy, Tứ có đưa cho Thụy 1 phong bì, bên trong đựng số tiền 10.000 USD và nói với Thụy: "Anh Hữu nhờ em đến gặp anh để nhờ anh tạo điều kiện cho các tàu Nhật Minh của anh Hữu chở xăng về Mỹ Hòa bán cho em", nhưng Thụy không nhận phong bì trên và trả lời rằng: "Anh không hứa".

Thụy sau đó nói với Tứ là phải đến nhà hàng Lúa Nếp tại TP. Cần Thơ để ăn trưa cùng cán bộ trong đội của Thụy. Lúc này, Tứ xin đến cùng và cũng được Thụy đồng ý, vợ chồng Tứ - Thanh đã đến địa điểm này cùng ăn trưa với Thụy và một số cán bộ của Thụy.

Sau buổi gặp này, Tứ xin được đến nhà riêng của Thụy và được Thụy đồng ý, Thụy đã nhắn tin cho Tứ địa chỉ nhà riêng. Vào chiều 26/1/2021, Tứ và Thanh lại đến nhà riêng của Thụy. Khi đến, Tứ mang theo phong bì bên trong đựng số tiến 10.000 USD và 1 thẻ ATM của ngân hàng PVcombank do Tứ đứng tên với số dư là 100 triệu đồng.

Khi vào nhà, Tứ tiếp tục đặt vấn đề nhờ Thụy giúp đỡ cho Hữu dùng các tàu Nhật Minh đưa xăng nhập lậu về xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long bán cho Tứ, nhưng Thụy chỉ trả lời: "Anh không hứa", sau đó Thụy mời Tứ và Thanh lên phòng ăn trên lầu cùng ăn cơm, uống rượu.

Tại bữa cơm này, ngoài Thụy, Tứ, Thanh còn có Phạm Thị Hương Hà (cán bộ Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, gọi Thụy là cậu ruột) và Mai Thị Lâm (bạn gái của Thụy).

Trước khi lên phòng ăn cơm, Tứ đã để phong bì trên vào hộc bàn tại bàn phòng khách nhà Thụy rồi lên ăn tối như Thụy đã mời. Khi ra về, trên đường xuống cầu thang, Tứ có báo cho Thụy biết là quà đã được để trong hộc bàn phòng khách, mật khẩu của thẻ ATM là 4 số cuối số điện thọai của Tứ, sau đó ra về.

Ngày 26/1/2021, Tứ và Thanh tiếp tục đến nhà Thụy và được Thụy dẫn ra khách sạn ăn sáng, uống cà phê. Cùng ăn sáng với Thụy, Tứ, Thanh còn có một nhân viên của Thụy.

Tại buổi ăn sáng này, các bên chỉ nói chuyện xã giao, sau đó Thụy và nhân viên của mình tính tiền ra về trước, Tứ và Thanh về sau. Sau khi Thụy ra về, Tứ đã điện thoại cho Phan Thanh Hữu thông báo đã đưa cho Thụy số tiền 10.000 USD và 1 thẻ ATM của Tứ trong tài khoản có 100 triệu đồng, nhưng có vẻ như Thụy vẫn chưa đồng ý.

Hữu nói với Tứ là để Hữu hẹn gặp Thụy. Sau đó Hữu đã điện thoại cho Thụy với nội dung: "Anh ở chỗ Tứ, muốn gặp em được không" và được Thụy đồng ý.

Khoảng 16h ngày 26/1/2021, Hữu đến nhà của Thụy và được Thụy ra mở cổng đón vào nhà. Khi vào nhà Thụy, Hữu nói: "Anh có việc muốn nhờ em", Thụy trả lời: "Anh em mình cùng là bộ đội nên dễ nói chuyện".

Nghe vậy, Hữu ra xe máy mở cốp xe máy, lấy túi nylon màu đen đựng số tiền 500 triệu đồng mang vào phòng khách rồi đặt trên ghế salon bên cạnh chỗ Hữu ngồi và nói với Thụy: "Có chút quà gửi em đi bắc", Thụy lúc này trả lời: "Em để anh làm đến tết, sau tết gặp nhau tính".

Hữu nghe Thụy trả lời như vậy thì hiểu rằng Thụy đã đồng ý cho Hữu tiếp tục sử dụng các tàu Nhật Minh chở xăng nhập lậu về xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long bán cho Tứ nên không nói thêm gì.

Đến ngày 3/2/2021, Thụy đã yêu cầu người thân mang thẻ ATM mà Tứ đã đưa hôm trước ra ngân hàng kiểm tra xem mật khẩu có đúng như Tứ cung cấp hay không. Tuy nhiên, người thân của Thụy không hiểu ý mà đã dùng mật khẩu rút số tiền 50 triệu đồng ra khỏi tài khoản sau đó đưa số tiền này và thẻ ATM về giao lại cho Thụy.

Khi biết việc này, Thụy đã yêu cầu người thân mang số tiền 50 triệu trên ra ngân hàng nộp lại vào tài khoản. Riêng số tiền 10.000 USD của Tứ đưa và 500 triệu đồng do Hữu đưa thì Thụy đã tiêu xài cá nhân hết.

Cũng theo kết luận điều tra, Ngô Văn Thụy trong quá trình công tác được tặng thưởng huân chương chiến công hạng ba, được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, Thụy quanh co, chưa thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngoài việc đưa hối lộ cho Ngô Văn Thụy, Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ cũng đã có hành vi đưa hối lộ cho một số cá nhân là quân nhân trong lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, chứng cứ sang Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Xem thêm >>> Nhóm 'đại gia' ngành xăng dầu đã buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng thế nào?

Tin mới lên