Tài chính quốc tế

Cựu nhân viên tiết lộ bí mật Facebook, đề nghị Mark Zuckerberg từ chức

(VNF) - Sau khi làm rò rỉ hàng chục nghìn trang tài liệu nội bộ và đưa ra các cáo buộc với Facebook, bà Frances Haugen tiếp tục kêu gọi CEO Mark Zuckerberg từ chức.

Cựu nhân viên tiết lộ bí mật Facebook, đề nghị Mark Zuckerberg từ chức

Cô Frances Haugen tại sự kiện Web Summit.

Ngày 1/11, Frances Haugen – cựu quản lý của Facebook, đã xuất hiện công khai tại đêm khai mạc sự kiện Web Summit 2021 ở Bồ Đào Nha và trả lời một số câu hỏi của truyền thông liên quan tới công ty cũ.

Trước câu hỏi của phóng viên về sự điều hành của CEO Mark Zuckerberg, Haugen ban đầu chỉ nói rằng Mark hiện đang nắm quá nhiều cổ phần và có quyền quyết định gần như tuyệt đối, trong khi lẽ ra các cổ đông cũng có quyền được lựa chọn ai làm CEO.

Tại Facebook – hiện tại đã trở thành Meta, Mark Zuckerberg có quyền kiểm soát mạnh mẽ đối với hướng đi của công ty nhờ cấu trúc cổ phần kép của Facebook, mang lại cho ông phần lớn cổ phiếu có quyền biểu quyết và khiến hội đồng quản trị hoặc các cổ đông hoạt động hầu như không thể ép buộc mình. Hơn nữa, bản thân Mark cũng chưa bao giờ đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông ấy có ý định sớm rời bỏ mọi thứ.

Ngay sau đó, bà Haugen nói thẳng: “Tôi nghĩ Facebook sẽ mạnh hơn nếu có một người điều hành sẵn sàng tập trung vào sự an toàn. Vì vậy, công ty nên có một người đứng đầu mới”.

Frances Haugen cho biết lý do cô tiết lộ tài liệu của Facebook vì tin rằng công ty có thể thay đổi và bản thân CEO là Mark Zuckerberg cũng có thể làm nhiều điều khác, ngoại trừ việc quản lý công ty.

“Tôi nghĩ rằng công ty sẽ không thể thay đổi nếu Mark còn tiếp tục giữ vị trí CEO. Tôi hy vọng rằng anh ấy có thể thấy rằng, ngoài Facebook, anh ấy có thể làm rất nhiều điều tốt đẹp khác trên thế giới và để cho người khác nắm quyền tại công ty”, Frances cho biết.

Bà Haugen chia sẻ thêm: “Việc từ chức không khiến ông ấy trở nên xấu xa hơn, dù có mắc sai lầm. Nhưng thật khó chấp nhận nếu đã mắc sai lầm rồi nhưng lại tiếp tục mắc những sai lầm tồi tệ tương tự".

Bên cạnh việc kêu gọi cấp trên cũ từ chức, Frances Haugen cũng bày tỏ ý kiến về việc công ty Facebook đổi tên thành Meta. Theo Haugen, thay vì đầu tư nguồn lực vào thay đổi những lỗ hổng về an toàn, thì Facebook lại lựa chọn mở rộng lĩnh vực mới và đầu tư cả nghìn kỹ sư vào phát triển trò chơi điện tử và điều này chẳng có ý nghĩa gì.

Trước phát ngôn của Haugen, phía Meta bày tỏ: “Đây là một sự so sánh lố bịch và là một lựa chọn sai lầm. Một công ty không phải chỉ có thể xây dựng công nghệ mới hoặc đầu tư vào việc giữ an toàn cho mọi người. Rõ ràng, chúng ta có thể và phải làm cả hai điều này cùng một lúc - và chúng ta đang làm như vậy”.

Trước đó, phía Meta cũng phủ nhận tất cả các cáo buộc mà Frances Haugen đưa ra với công ty.

Xem thêm >>Chính thức đổi tên Facebook thành Meta, Mark Zuckerberg hướng tới ‘vũ trụ ảo’

Tin mới lên