Tài chính quốc tế

Cựu phó chủ tịch General Motors: Tesla sẽ sớm phá sản

(VNF) - Cựu phó chủ tịch General Motors, cũng như nhiều nhà phân tích khác đang đặt ra câu hỏi liệu Tesla có thể chấm dứt việc liên tục đốt tiền, ổn định kinh doanh sản xuất và thu được lợi nhuận.

Cựu phó chủ tịch General Motors: Tesla sẽ sớm phá sản

Bob Lutz, cựu phó chủ tịch của General Motors, vừa qua đã nói với CNBC: "Tesla là một doanh nghiệp 'thất bại' và sớm thôi doanh nghiệp này sẽ phá sản".

"Tesla đang đi chệnh hướng, cứ với tốc độ này thì công ty này chỉ có thể cầm cự đến 2019", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với "Power Lunch".

Cựu Phó chủ tịch GM cho rằng, Tesla đang đi chệnh hướng, cứ với tốc độ này thì công ty chỉ có thể cầm cự đến 2019

Những vấn đề mà các nhà sản xuất xe điện đang phải đối mặt bao gồm những vấn đề liên quan đến chi phí cố định vượt ngoài tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất không hiệu quả và không có mạng lưới đại lý phân phối, ông Lutz nói. Thêm vào đó, không có gì ở Tesla mà các công ty khác không thể bắt chước. "Tesla không hề nắm giữ một công thức bí mật nào, họ sử dụng cùng một loại pin lithium-ion như những tập đoàn khác".

Trên thực tế, ông Bob Lutz nghĩ General Motors có thể sẽ có lợi thế hơn hẳn Tesla vì pin của hãng được cho là có chi phí thấp hơn.

Tesla vừa qua đã giới thiệu chiếc xe tải chạy bằng điện được gọi là Tesla Semi và các mẫu xe thể thao tại một sự kiện vào tối thứ năm vừa qua. Hôm thứ Sáu, công ty vận tải đường bộ J.B. Hunt Transport Services cho biết họ đã đặt hàng loạt các mẫu xe Tesla Semi và Wal-Mart đồng thời cũng nói rằng họ đang dự kiện kiểm tra thử các mẫu xe này.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng gần 3% vào sáng thứ Sáu nhưng đã giảm ngay sau đó, đóng cửa với mức tăng 0,8%.

Lutz tin rằng những công bố của Tesla chỉ là một cách để đánh lạc hướng những rắc rối về tài chính mà công ty đang gặp phải. Ông nói: "Tesla đang dần cạn kiệt nguồn tiền. Họ sớm thôi sẽ phải tìm cách tăng vốn".

Tin mới lên