Tài chính quốc tế

Cựu phó chủ tịch GM: Tầm nhìn 'viển vông' của Elon Musk đang được ca tụng quá mức

(VNF) - Sau khi đánh giá Tesla "sẽ phá sản", cựu phó chủ tịch GM lại tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích đối với tầm nhìn "viển vông" của Elon Musk. Ông cho rằng báo chí đang quá đề cao Tesla và vị giám đốc điều hành này.

Cựu phó chủ tịch GM: Tầm nhìn 'viển vông' của Elon Musk đang được ca tụng quá mức

Cựu phó chủ tịch GM: Tầm nhìn 'viển vông' của Elon Musk được ca tụng quá mức

Đây không phải là lần đầu tiên cựu giám đốc điều hành của General Motors (GM) Bob Lutz chỉ trích Tesla. Trong quá khứ ông từng cho rằng công ty này chỉ là một doanh nghiệp thất bại và dự đoán Tesla sẽ sớm phá sản.

"Tesla đang đi chệnh hướng, cứ với tốc độ này thì công ty chỉ có thể cầm cự đến 2019", ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn với Power Lunch.

Việc cổ phiếu của Tesla vẫn liên tục tăng mỗi khi tập đoàn này ra mắt sản phẩm mới mặc cho những vấn đề tiềm ẩn mà Tesla đang gặp phải, dường như khiến vị cựu phó chủ tịch của GM không được hài lòng.

Lutz cho rằng các phương tiện truyền thông đang quá đề cao CEO Elon Musk của Tesla. Họ phấn khích trước tầm nhìn cao cả của Musk nhưng không bao giờ đưa ra những phê bình đúng đắn trước những tầm nhìn "viển vông" đó.

Lutz nói với tờ Detroit Free Press: "Elon Musk tiếp tục công bố những ý tưởng ‘điên rồ’, như là việc bay lên sao Hỏa, và các phương tiện truyền thông thì liên tục ca ngợi nó. Không bao giờ có chuyện tương tự nếu đó là GM hay Ford".

Lutz cũng nói rằng việc Tesla nhận được quá nhiều lời ca tụng trong việc phát triển công nghệ tiên tiến đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến các ông lớn của ngành công nghiệp ô tô như Fiat Chrysler, Ford và GM. Ông nói thêm rằng có lẽ những công ty này cần phải nỗ lực hơn trong việc quảng bá những ý tưởng và dự án mới.

Khả năng tạo ra và duy trì sự phấn khích của công chúng đối với Tesla đã "hái quả ngọt" trong năm 2017, khi công ty này chứng kiến ​​việc giá cổ phiếu tăng đến 40%. Tuy nhiên, sau khi Tesla cắt giảm mục tiêu sản xuất dòng xe Model 3 và tiết lộ rằng đã không đạt được mục tiêu đề ra, thì có thể sẽ có nhiều khó khăn hơn trong năm 2018.

Tin mới lên