Nhân vật

Cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler: 'Việt Nam đã đại thắng chặng đầu trong cuộc chiến chống Covid-19'

(VNF) Cựu Phó thủ tướng Đức, Tiến sĩ Y khoa Philipp Rösler, hiện đang ở Đức và tham gia vào chiến dịch phòng chống đại dịch Covid-19 với vai trò là bác sĩ. Từ trường Đại học Y dược Hannover nơi ông làm việc để hỗ trợ chống dịch tại Đức, Tiến sĩ Rösler cho biết Chính phủ Đức đang nỗ lực hết mình trong việc ngăn chặn bùng phát đại dịch và chữa trị cho bệnh nhân.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Đức đã được hoàn toàn kiểm soát rất tốt. Tuy vậy, vẫn còn một số biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng như các sự kiện lớn chưa được phép tổ chức, các tụ điểm vui chơi còn khá hạn chế, nhưng các cửa hàng cũng đã mở lại từ cuối tháng 4, trường học sẽ dần mở lại trong tháng 5… “Cuộc sống ở Đức đang dần cân bằng ở một trạng thái bình thường mới… Tôi rất vinh dự vì góp một phần sức nhỏ bé của mình vào sự hiệu quả của chiến dịch này”, ông Rösler cho biết.

Theo ông Philipp Rösler, những đồng nghiệp hiện tại của ông đều là bạn bè quen biết nhau từ 15-20 năm trước, khi ông còn làm việc tại bệnh viện và trong lần đầu tiên tham gia phục vụ cộng đồng. Biết rõ ông là người gốc Việt, rất nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ sự công nhận với những biện pháp y tế hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Cựu Phó thủ tướng cho rằng động thái của Chính phủ Việt Nam với dịch Covid thật xuất sắc. Chính phủ ngay lập tức đã lập ra Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng Chống dịch bệnh Covid-19 và các cơ quan kiểm soát dịch bệnh đã kịp thời xác lập hệ thống sàng lọc và cách ly ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh vào đầu tháng 1.

Với ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của người dân, Chính phủ Việt Nam đã quyết đoán khi thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng để ngăn ngừa virus lây lan. Những biện pháp kịp thời đã giúp Việt Nam giữ được số lượng ca nhiễm bệnh ở mức thấp và tránh được tử vong.

“Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người phụ trách Bộ Y tế và là người đứng đầu Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Chính phủ Việt Nam đã đạt được những thành công to lớn trong chặng đầu của công cuộc phòng chống đại dịch toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19 của chính phủ cao nhất thế giới và toàn thế giới ngưỡng mộ thành công của Chính phủ Việt Nam,” ông chia sẻ.

Tiến sĩ Rösler cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong cuộc chiến chống dịch tại Việt nam. Những doanh nghiệp như Vingroup đã bắt đầu tham gia vào công cuộc chung, điển hình là nhãn xe Vinfast đang chuyển hướng qua việc sản xuất máy thở cung cấp cho các bệnh viện.

“Việt Nam đang đẩy mạnh sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ lao động cá nhân cho đội ngũ y, bác sĩ tại Đức và một số quốc gia khác, điều này khiến thế giới chú ý tới Việt Nam nhiều hơn. Việt Nam chắc chắn đã thu hút được sự quan tâm quốc tế nhờ sự hiệu quả của chính sách y tế cộng đồng và tinh thần sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia khác trong cuộc chiến chống dịch”, Tiến sĩ Rösler cho biết.

“Chúng ta đã thành công trong việc hạn chế sự lây lan khủng khiếp của dịch bệnh, mọi việc đang ở trong tầm kiểm soát. Tôi rất mong chờ chuyến công tác tiếp theo tới Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

Tiến sĩ Rösler hiện nay là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn VinaCapital. Ông là người đã tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức. Ông từng tham gia quản lý Hight-tech Grunderfonds - đơn vị hợp tác công tư đã đầu tư gần 3 tỷ Euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fun, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal và Palantir.

Năm ngoái, ông đã dẫn một đoàn đại diện của các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam tới thăm Silicon Valley, và gặp gỡ đại diện một số tập đoàn công nghệ như Salesforce, Apple và Google.

Tin mới lên