Tiêu điểm

Cựu Phó tổng giám đốc Mobifone Phạm Thị Phương Anh bật khóc tại tòa

(VNF) - Khi được hội đồng xét xử cho thực hiện quyền tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó tổng giám đốc Mobifone, đã bật khóc trước tòa.

Cựu Phó tổng giám đốc Mobifone Phạm Thị Phương Anh bật khóc tại tòa

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó tổng giám đốc Mobifone

Sáng nay (20/12), tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án Mobifone mua AVG. Đại diện viện kiểm sát, giữ quyền công tố, đã đọc bản luận tội và đề nghị án đối với các bị cáo.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh bị đề nghị án 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. Nói trước tòa, bị cáo Phương Anh cho hay tất cả bị cáo đứng ở đây, có lẽ không ai mong muốn có ngày này. Bị cáo sinh ra ở một nơi rất nghèo, để rồi khi về Hà Nội lại phải đứng tại đây với tư cách này.

"Sau khi nghe bản luận tội của viện kiểm sát, ai cũng choáng váng. Kể từ khi thanh tra tới lúc ra bản cáo trạng, bị cáo đã biết mình sai, bị cáo rất mong nhận được sự bao dung của các cơ quan công tố, cho cá nhân bị cáo được cơ hội sửa chữa…

“Cái sai ngày hôm nay là cái sai đầu tiên từ thuở thơ ấu, đau xót quá. Bị cáo cũng như những người phạm tội có mặt tại tòa hôm nay rất mong nhận được sự bao dung, lòng vị tha của pháp luật để chúng tôi được tiếp tục được làm công dân có ích cho xã hội. Cá nhân bị cáo được tiếp tục điều trị bệnh của mình…báo hiếu với mẹ cha, dạy bảo con cái…" bà Anh nói.

Luật sư Nguyễn Văn Sơn, bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Phương Anh, đề nghị hội đồng xét xử cần xác định đúng vai trò để đánh giá đúng tính chất hành vi của bị cáo; xem xét kĩ hoàn cảnh nguyên nhân phạm tội của bà Phương Anh. Theo cáo trạng và diễn biến vụ án thì việc mua bán dự án trên từ đầu tới cuối đã có sự chỉ đạo cao nhất từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, bản thân bà Anh cũng chỉ là cấp dưới, người giúp việc.

Luật sư cho rằng bà Phương Anh cũng như những thành viên khác trong tổ tư vấn không đủ thông tin, năng lực để đánh giá được về mức giá mua bán và tính khả thi, sự hiệu quả của dự án. Với quan hệ là thuộc cấp, bà Anh phải tuân thủ chỉ đạo của cấp trên. Sự chỉ đạo không đơn thuần chỉ của Mobifone mà còn của cả Bộ Thông tin và Truyền thông.

Luật sư Sơn cũng nêu thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Phương Anh là bị cáo đã tích cực phối hợp cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án; có rất nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng.

Với quan điểm nêu trên, luật sư đề nghị hội đồng xét xử vận dụng các tình tiết giảm nhẹ bổ sung, lưu tâm đánh giá khách quan, cụ thể, chi tiết hoàn cảnh phạm tội, vai trò của bị cáo, sự ăn năn, hối cải của bị cáo để cho bị cáo Phạm Thị Phương Anh được hưởng án treo…

Tin mới lên