M&A

Cựu sáng lập Masan bán công ty xi măng cho SCG với giá 156 triệu USD

(VNF) - Công ty TNHH SCG Xi măng - Vật liệu xây dựng - thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã mua lại 100% cổ phần Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM).

Cựu sáng lập Masan bán công ty xi măng cho SCG với giá 156 triệu USD

Bản đồ đầu tư của SCG ngày càng rộng mở tại Đông Nam Á

Siam Cement Group (SCG), công ty xi măng - vật liệu lớn nhất của Thái Lan vừa cho biết đã mua lại 100% vốn cổ phần (tương đương 156 triệu USD) từ các cổ đông hiện tại của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) tại Quảng Bình. 

Báo cáo của Siam Cement gửi lên thị trường chứng khoán Thái Lan cho biết giá trị doanh nghiệp của thương vụ, bao gồm nợ ròng và đầu tư bổ sung để nâng cao hiệu quả, là 440 triệu USD.

Với tổng công suất 3,1 triệu tấn, đây sẽ là cơ sở sản xuất lớn nhất của Siam Cement bên ngoài Thái Lan. Mặc dù đang có tình trạng thừa cung xi măng ở khu vực phía Bắc Việt Nam, SCG cho biết nhu cầu vẫn còn ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Sau khi thâu tóm VCM, tổng công xuất xi măng của SCG trong khối ASEAN (không bao gồm Thái Lan) tăng lên 10,5 triệu tấn, cùng với công suất 23 triệu tấn hiện tại ở Thái Lan. 

SCG mua lại 100% cổ phần Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM).

SCG là một tập đoàn đa ngành của Thái Lan, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì. Tập đoàn này bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992. Hiện nay, ở Việt Nam, SCG có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh với hơn 6.900 nhân viên. 

Gần đây, Siam Cement cũng vừa mua thêm cổ phần trong Công ty Lọc hóa dầu Long Sơn ở miền Nam Việt Nam từ Qatar Petroleum. Thương vụ mua bán này trị giá 36,1 triệu USD nâng số cổ phần trực tiếp và gián tiếp của tập đoàn này trong dự án từ 46% lên 71%. Các đối tác Việt Nam sở hữu phần còn lại.

Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam (VCM) được thành lập năm 2008, là một thành viên của HB Group, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Dự án trọng điểm của VCM là nhà máy xi măng có tổng công suất 3,1 triệu tấn/năm tại xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Dự án này có tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng, khởi công xây dựng năm 2009.

HB Group, tập đoàn này được hình thành trên nền tảng Công ty TNHH HB, thành lập năm 2000 với lĩnh vực kinh doanh chính là dược phẩm và nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện nay, tập đoàn HB tập trung vào ba lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất và kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng – xây dựng công nghiệp, hạ tầng cơ sở và dân dụng; bất động sản; vận tải và logistics.

Người đứng đầu tập đoàn HB là ông Trịnh Thanh Huy, sinh năm 1970 tại Thanh Hóa, từng học tại Học viện kỹ thuật quân sự tại Việt Nam và Nga.

Ông Trịnh Thanh Huy trong giai đoạn 1994 – 2002 đã cùng với ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh xây dựng Tập đoàn Masan tại Nga, sau đó là Masan tại Việt Nam. Năm 2006, ông Huy rời Masan lập Công ty Bình Thiên An.

Ông Trịnh Thanh Huy trong giai đoạn 1994 – 2002 đã cùng với ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh xây dựng Tập đoàn Masan tại Nga, sau đó là Masan tại Việt Nam.

Bình Thiên An (nay đổi tên thành Kusto Home, thành viên tập đoàn Kusto - có trụ sở chính ở Singapore, chuyên về lĩnh vực phát triển, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác dầu mỏ, khí đốt, năng lượng, xây dựng dân dụng, đầu tư mạo hiểm, công nghệ thông tin và nông nghiệp) chính là chủ đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp Đảo Kim Cương tại quận 2, TP.HCM, quy mô 8ha, vốn đầu tư trên 400 triệu USD.

Bình Thiên An đã từng là chủ đầu tư dự án Metropolis Thảo Điền quy mô 8ha, vốn đầu tư hơn 600 triệu USD tại Xa Lộ Hà Nội, Quận 2, TP HCM. Nay, dự án này là khu chung cư cao cấp Masteri Thảo Điền do Thảo Điền Investment làm chủ đầu tư.

Tại Hội An, nhóm nhà đầu tư này còn đang đầu tư vào dự án Khu đô thị Hội An mở rộng (Trảng Kèo) quy mô 32ha, là sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Beton 6 (BT6) và Công ty Bee Green. Cả hai công ty này đều thuộc trong nhóm của HB Group.

HB Group là tập đoàn chuyên về đầu tư và quản trị đầu tư. HB Group là chủ sở hữu của rất nhiều dự án bất động sản và công ty lớn tại Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực như Coteccons, Descon, Gemadept...

Coteccons là công ty xây dựng thi công rất nhiều công trình lớn cao tầng như Royal City, Time City, Vinhomes Tân Cảng, Goldmark City…Hiện công ty đang được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã CTD.

Descon là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghệ cao hoạt động chủ yếu tại thị trường phía Nam, đã thi công các công trình lớn như Masteri Thảo Điền, New Hội An City, Oceanami… Trong khi đó, Gemadept là công ty chuyên về vận tải và kho vận lớn trong cả nước, hiện đang được niêm yết trên sàn HOSE với mã GMD.

 

Tin mới lên