Tài chính quốc tế

Cựu sĩ quan Nga phải ngồi tù 10 năm vì bán thông tin mật cho Ukraine

(VNF) - Cựu sĩ quan hải quân của Hạm đội Biển Đen đã bị Nga kết án tù giam 10 năm vì tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Cựu sĩ quan Nga phải ngồi tù 10 năm vì bán thông tin mật cho Ukraine

Cựu thiếu tá hải quân Nga Dmitry Dolgopolov.

Cựu thiếu tá hải quân Dmitry Dolgopolov và vợ hợp pháp là bà Sukhonosova đã bị Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) bắt quả tang có hành vi làm gián điệp cho Ukraine vào tháng 9/2017 tại thành phố Simferopol.

Trong phiên tòa ngày 28/2 mới đây, Tòa án Nga kết án ông Dmitry Dolgopolov 10 năm tù và vợ lĩnh án 9 năm tù.

TASS trích dẫn thông tin của FSB cho biết: "Cơ quan điều tra phát hiện ra bà Sukhonosova được tuyển mộ bởi đại tá Igor Klimenk từ Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. Sau đó bà Sukhonosova đã lôi kéo ông Dolgopolov hợp tác với tình báo Ukraine để bán thông tin mật lấy tiền”.

Theo FSB, "những cá nhân trên đang có ý định thu thập và chuyển cho cơ quan tình báo Ukraine thông tin mật liên quan tới hoạt động của các đơn vị Hạm đội Biển Đen, các thông tin bị lộ này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của Nga".

Dolgopolov và vợ thừa nhận đã thu thập các thông tin liên quan đến hoạt động và đội hình của Hạm đội Biển Đen Nga, sau đó chuyển cho cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Cựu thiếu tá Dolgopolov từng phục vụ trong đơn vị hải quân A-1743 của Ukraine đóng quân tại thành phố Simferopol, bán đảo Crimea. Khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Dolgopolov không trở về Ukraine mà gia nhập quân đội Nga, phục vụ trong Hạm đội Biển Đen và bị Ukraine truy tố vì tội phản bội.

Xem thêm >> Họp báo giữa đêm, Triều Tiên bác tuyên bố của Mỹ về lý do thượng đỉnh thất bại

Tin mới lên