Tài chính quốc tế

Cựu thị trưởng London Boris Johnson khả năng cao trở thành Thủ tướng Anh

(VNF) - Cựu thị trưởng London Boris Johnson đã nhận được sự ủng hộ của 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ ở vòng cuối cùng trong 3 vòng. Ông được 630.000 người ủng hộ trên Twitter, 557.000 người trên Facebook và 45.500 người ủng hộ trên Instagram.

Cựu thị trưởng London Boris Johnson khả năng cao trở thành Thủ tướng Anh

Cựu thị trưởng London Boris Johnson.

Cựu thị trưởng London Johnson và Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đang bước vào giai đoạn nước rút của cuộc chạy đua thay thế Thủ tướng May, người sẽ từ chức vào ngày 24/7.

Bà May đã buộc phải từ chức sau khi không thể huy động sự đoàn kết quốc gia ủng hộ thỏa thuận Brexit mà chính phủ của bà và Liên minh châu Âu (EU) ký kết hồi cuối năm 2018 và khiến Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 10.

Tuy nhiên, các lá phiếu của 160.000 thành viên cốt cán của đảng Bảo thủ được cho là sẽ ủng hộ ông Johnson làm lãnh đạo đảng khi kết quả được công bố vào ngày 23/7. Các lá phiếu còn lại sẽ được nộp chậm nhất vào lúc 17h00 ngày 22/7 giờ địa phương (tức 23h00 giờ Hà Nội).

Chính sách của ông Johnson là thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không; tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi", đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới.

Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết tăng 40% thu thuế từ mức 50.000 bảng lên 80.000 bảng/năm, đồng thời cam kết giảm thuế cho những người có lương thấp nhất. Liên quan đến chi tiêu, ông muốn chi nhiều hơn cho người lao động trong lĩnh vực công, duy trì mức chi 0,7% GDP cho viện trợ nước ngoài.

Mới đây, phát biểu tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng ngày 19/7, Tổng thống Mỹ dành nhiều lời khen cho cựu Ngoại trưởng Anh Johnson.

Ông Trump cho rằng ông Johnson sẽ "xử lý được" những rắc rối từ cuộc khủng hoảng Brexit mà ông cho là một "thảm họa" dưới thời Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May.

"Bà May đã không thể đàm phán một thỏa thuận với các quốc gia còn lại trong EU, nhưng Boris thì ủng hộ cho một sự dứt khoát với liên minh. Tôi thích Boris và luôn như vậy", Tổng thống Mỹ khẳng định, đồng thời đánh giá Boris là một người khác biệt với số đông giống như ông và hai bên sẽ có một mối quan hệ tốt.

Tuy nhiên, it nhất hai bộ trưởng Anh khẳng định sẽ từ chức nếu ông Johnson là người kế nhiệm bà May trở thành Thủ tướng Anh, do bất đồng quan điểm về Brexit.

Họ giải thích rằng điều kiện để ông Johnson đắc cử Thủ tướng là phải chấp nhận nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào 31/10 mà không có thỏa thuận, điều mà ông không thể chấp nhận.

Xem thêm >> Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Tổng thống Zelensky giành chiến thắng áp đảo

Tin mới lên