Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau vụ ám sát

(VNF) - Đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị ám sát khi đang có bài phát biểu tại tỉnh Nara ngày 8/7.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau vụ ám sát

Cựu thủ tướng Abe Shinzo qua đời ngày 8/7, thọ 67 tuổi.

Vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ địa phương), cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất ngờ ngã gục khi đang có bài phát biểu vận động ở thành phố Nara trước các cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Theo dữ liệu của truyền thông Nhật Bản, ông Abe đã bị bắn hai phát đạn từ phía sau vào vùng ngực trái và vùng cổ. Ông đã ngã xuống sau phát súng thứ hai.

Cảnh sát thông báo ông Abe vẫn tỉnh táo ngay sau khi bị thương, nhưng sau đó, trong quá trình di chuyển tới bệnh viện, tình trạng của ông trở nên nguy kịch “với hiện tượng ngừng tim và phổi”.

Nghi phạm đã bị bắt giữ ngay tại chỗ, là một người đàn ông 41 tuổi có tên Tetsuya Yamagami. Người này không chống cự khi bị vây bắt.

Báo chí Nhật Bản đưa tin Yamagami là cựu quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) trong giai đoạn 2002-2005. Hiện không rõ nghề nghiệp của nghi phạm.

Trong bản khai với cảnh sát, Tetsuya nói bất mãn với ông Abe và muốn ám sát cựu thủ tướng, theo đài truyền hình Nhật Bản NHK.

Tại hiện trường, các nhân viên an ninh đã phát hiện và thu giữ vũ khí gây án là một khẩu súng tự chế 2 nòng.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930. Vụ ám sát này đã gây chấn động Nhật Bản, một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm dùng súng thấp nhất thế giới do luật kiểm soát súng cực kỳ nghiêm ngặt. Trong năm 2018, Nhật chỉ báo cáo 9 trường hợp tử vong vì súng.

Sau vụ việc trên, Thủ tướng Kishida Fumio đã tạm dừng chiến dịch tranh cử ở tỉnh Yamagata và trở về văn phòng tại Tokyo, đồng thời triệu tập họp nội các.

Ông Abe Shinzo (sinh năm 1954) là thủ tướng có thời gian cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản, chia thành hai giai đoạn 2006-2007 và 2012-2020.

Ông đã chính thức từ chức thủ tướng từ tháng 9/2020 vì lý do sức khỏe và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng.

Ông được đánh giá là đã tạo thế cầm quyền vững chắc, tăng cường vai trò và năng lực của quốc phòng Nhật Bản, cũng như quan hệ đồng minh với Mỹ.

Ông Abe được cho là đã có công vực dậy nền kinh tế Nhật Bản sau hàng thập kỷ trì trệ.

Ông cũng góp phần nâng cao giáo dục về lòng yêu nước tại các trường học và làm tăng uy tín của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Xem thêm >> Nga cảnh báo giá khí đốt châu Âu lên tới 3.500 USD/1.000m3 khi nguồn cung hạn chế

Tin mới lên