Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật quyền lực của đảng Pheu Thai, muốn bán các tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất lấy tiền đầu tư vào các hoạt động y tế, nếu đảng của ông trở lại nắm quyền tại quốc hội Thái Lan trong cuộc bầu cử năm sau.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất

Tàu ngầm S26T của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Bangkok Post).

Nation trích một nguồn tin trong đảng Pheu Thai cho biết, đảng sẽ bãi bỏ việc đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc nếu được bầu nắm quyền trở lại trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 2/2019. Đảng này cũng muốn bán các tàu ngầm hải quân và sử dụng khoản tiền thu được để xây bệnh viện. Theo đó, Pheu Thai đã có ý tưởng trên sau khi các thành viên của đảng gặp gỡ cựu Thủ tướng Thaksin ở nước ngoài.

Cho dù không nắm quyền lực tại đảng Pheu Thai trên danh nghĩa, nhưng trên thực tế, ông Thaksin là nhân vật có uy tín lớn, được coi là người đứng đầu của đảng. Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài sau khi trốn khỏi Thái Lan năm 2008 trước khi tòa hình sự tối cao Thái Lan tuyên phạt ông 2 năm tù với cáo buộc lạm dụng quyền lực khi tại vị.

Theo đảng này, Thái Lan hiện đang ở trong thời bình và không cần thiết phải huy động một lực lượng lớn thanh niên đi nghĩa vụ quân sự. Thay vào đó, hoạt động này nên được thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Pheu Thai cũng tin rằng Thái Lan đang cần bệnh viện hơn là tàu ngầm.

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, chính phủ quân đội Thái Lan lên nắm quyền. Năm 2017, họ đã thông qua kế hoạch mua 3 tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất với. Theo đó, Trung Quốc sẽ bàn giao 3 tàu ngầm lớp Yuan cho Thái Lan trong 11 năm và Thái Lan sẽ chỉ phải trả tiền 2 chiếc. Giá trị hợp đồng ước tính là 36 tỉ bath Thái (1,1 tỷ USD). Khi đó, quyết định của chính phủ Thái Lan đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều chủ yếu liên quan tới điều kiện kinh tế Thái Lan còn khó khăn. Các ý kiến chỉ trích cho rằng khoản tiền trên lẽ ra phải được sử dụng cho mục đích khác có ý nghĩa hơn.

Trong cuộc gặp với các quan chức đảng Pheu Thai, ông Thaksin tự tin rằng đảng của ông sẽ giành được đa số phiếu bầu trong hạ viện, với 260/500 ghế, dựa vào kết quả cuộc khảo sát gần đây.

Ông Thaksin cũng yêu cầu các cựu nghị sĩ của đang Pheu Thai nên đi thực tế và trò chuyện với công chúng thường xuyên hơn để chính sách của đảng có thể được hoạch định chính xác.

Xem thêm >> Mỹ tức giận vì Nhật Bản ‘lén lút’ gặp Triều Tiên tại Việt Nam

Tin mới lên